CÁC LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG HIỆN NAY

Thứ Tư, 30-04-2014

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ thay đổi thường xuyên, cộng thêm với vấn đề ô nhiễm môi trường càng ngày càng nghiêm trọng nên dễ phát sinh các bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm xoang. Viêm xoang tuy không quá nguy hiểm nhưng lại là một trong những căn bệnh khó chữa dứt điểm, gây khó chịu và phiền toái nhất cho người bị bệnh. Đặc biện khi bệnh trở nên mãn tính lâu ngày nhiều khi còn gây nên nhiều các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, chính vì vậy nên để tránh những tác động của bệnh gây ra cho bệnh nhân thì cần có các biện pháp điều trị sớm kịp thời. Việc điều trị viêm xoang hiện nay có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên việc sử dụng thuốc trị viêm xoang là hầu như phổ biến, vậy những loại thuốc thường được dùng điều trị bệnh này thường như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.
CÁC LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG HIỆN NAY

Các loại thuốc sử dụng điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang có thể dùng các biện pháp Đông y, Tây y hoặc Đông – Tây y kết hợp. Sau đây là một số loại thuốc Tây y được bác sỹ khuyên dùng để giảm triệu chứng của viêm xoang:
1. Thuốc thông mũi:
Khi bị bệnh viêm xoang không thể tránh khỏi tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm, nên làm cho bệnh nhân thường khó thở, ảnh hưởng tới sinh hoạt, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để giảm đi triệu chứng này do viêm xoang gây ra.
Các loại thuốc này có sẵn trong toa và chất lỏng theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Ví dụ về thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline: Các loại thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, nếu không nó có thể gây ra sự trở lại của ùn tắc nghiêm trọng hơn. Ngoài ra có thể sử dụng Nước muối xịt mũi: Xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.
2. Thuốc giảm đau
Khi viêm diễn ra nhiều thì không thể không kèm theo tình trạng đau rát gây ra cho bệnh nhân, bạn có thể sử dụng một số thuốc như: aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Bởi vì các nguy cơ bị hội chứng Reye – một căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống – không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ em. Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với aspirin gây viêm xoang. Tuy nhiên, điều trị này có thể có biến chứng nghiêm trọng như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn nặng.
3. Thuốc kháng sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh nhằm giảm tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính thường được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn là vi khuẩn và kháng sinh sẽ nhiều khi không mang lại hiệu quả.
Thuốc trị bệnh viêm xoang 
Thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole. Nếu nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử một kháng sinh khác nhau.
 
4. Thuốc uống hoặc tiêm
Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là nếu cũng có polyp mũi. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng.
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang, nhưng chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Việc chọn và sử dụng thuốc bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn sáng suốt. Bệnh nhân không được tự ý mua, sử dụng thuốc. Bởi sai lầm trong điều trị viêm xoang có thể khiến bệnh nặng hơn và dẫn tới một số hậu quả không mong muốn như mù lòa, tử vong.
Bài viết cùng chuyên mục
10 Bình luận
  • Anh chị ơi bị viêm xoang uống giảm đau với kháng sinh sao mà điều trị được ạ?

  • UỐng giảm đau như paracetamol hoặc aspirin chỉ làm giảm triệu chứng đau, nhưng vùng mặt thôi, còn kháng sinh thì điều trị nhiểm khuẩn, giảm lượng khuẩn viêm nhiễm ở vùng xoang mũi, mặt, hàm…

  • Aspirin uống không cẩn thận là bị xuất huyết tiêu hóa nhé mọi người, trẻ con càng không nên dùng í..

  • Mọi người xem thuốc dạng xịt thì sao, có ổn không?

  • Tôi thấy dạng xịt tùy từng loại, nhưng đa số là khỏi nhanh, tái phát lại càng nhanh, rất dễ bị nhờn thuốc, lúc sau khó chữa hơn

  • Nếu dùng thuốc tây nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, k nên dùng vớ vẩn, dùng k cẩn thận là bị phản ứng thuốc nguy hiểm lắm.

  • @kha đặng: thế các sản phẩm chiết suất từ thảo dược thiên nhiên thì có tốt không bạn, mình đang tìm hiểu về mấy sản phẩm chữa xoang trên thị trường, nhưng không biết sản phẩm nào tốt,bạn có biết sản phẩm nào tốt mà không có tác dụng phụ chỉ mình với

  • Trên thị trường hiện nay mình nhớ không nhầm có vài sản phẩm được đánh giá là chất lượng có thể điều trị xoang hiệu quả, đó là Sinus plus của dược quốc tế á châu, và một vài sản phẩm khác . bạn thử tìm hiểu về sản phẩm sinus plus xem , gọi hẳn điện thoại đến công ty họ í,

  • Cho tôi hỏi uống sinus plus liệu có khỏi được triệu chứng đau không vậy? hiện tại tôi đang đau vùng mặt, rất khó chịu? mong anh chị chỉ dùm,

  • Tôi đã từng điều trị Sinus plus rồi, sản phẩm này của công ty dược á châu , trước tôi bị viêm mũi dị ứng xong chuyển thành viêm xoang, từ đợt uống sinus plus tới nay, bệnh tình không còn tái phát nữa.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*