Hướng dẫn cách xông mũi chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Thứ Ba, 12-12-2017

Việc xông mũi chữa viêm mũi dị ứng tại nhà là cách làm quen thuộc mà những người có kinh nghiệm truyền lại còn phổ biến tới ngày nay. Việc xông mũi chữa viêm mũi dị ứng tại nhà chủ yếu sử dụng các thảo dược thiên nhiên có đặc tính kháng khuẩn, tinh dầu bay hơi có tác dụng thông mũi, chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng khá nhanh. Xin hướng dẫn cách xông mũi chữa viêm mũi dị ứng tại nhà chi tiết nhất mà người bệnh bị viêm mũi dị ứng có thể tiến hành thực hiện. 

Nguyên tắc xông hơi trị viêm mũi dị ứng

 Xông mũi chữa viêm mũi dị ứng là cách làm đơn giản tại nhà theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên muốn áp dụng phương pháp này thành công thì người bệnh nên tiến hành theo nguyên tắc đúng chuẩn từ cách sử dụng, công thức xông và sự kiên trì của người bệnh.

Nguyên tắc điều trị viêm mũi dị ứng bằng xông hơi trị bệnh cần đạt một số yêu cầu sau:

 • Nguyên liệu: Sử dụng các thảo dược thiên nhiên có tinh dầu bay hơi khi ở nhiệt độ cao, tinh dầu này phải có tính kháng khuẩn, không độc, thông mũi, giảm tiết dịch. Một số thảo dược có thể dùng như: khuynh diệp, lá bạc hà, hương nhu, lá bưởi…
 • Nhiệt độ xông hơi thích hợp nhất là từ  60-70 độ C, không xông quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi.
 • Kiên trì thực hiện đều đặn vài lần mới phát huy tác dụng.

Chỉ dẫn cách xông mũi chữa viêm mũi dị ứng dễ dàng

Nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng với các biểu hiện hắt xì  hơi, ngứa mũi, ngứa mắt, chảy dịch mũi thường xuyên thì bạn có thể tận dụng một số công thức xông mũi chữa viêm mũi dị ứng dễ dàng được chúng tôi tổng hợp ngay tại đây mà bạn nên làm để khỏi bệnh.

1/ Cách xông mũi bằng tinh dầu bay hơi 

Nếu không có thời gian sử dụng thảo dược thì cách xông hơi nhanh và đơn giản hơn cho bạn là sử dụng tinh dầu bay  hơi. Sử dụng tinh dầu bay hơi có thể là tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế, tinh dầu khuynh diệp…

→ Học các Xông hơi tinh dầu theo các bước sau: 

 • Chuẩn bị 1 tô nước ấm khoảng  60-70 độ C
 • Nhỏ 3-4 giọt tinh dầu vào tô nước ấm rồi trùm khăn kín đầu và xông hơi. Hít phần hơi bốc  lên xông vào mũi để giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.
 • Nếu nước nguội có thể đem đun lại và thêm tinh dầu xông khoảng 10 – 15 phút là được.
 • Cách này tiến hành xông mũi ngày 2 lần sẽ cho tác dụng hiệu quả rất tốt.

2/ Thảo dược tươi xông mũi chữa viêm mũi dị ứng

Sử dụng thảo dược xông hơi điều trị viêm mũi dị ứng là cách hay dễ làm. Tiến hành trị bệnh chỉ cần sử dụng các thảo dược như: lá bạc hà, cây kinh giới, cây hương nhu, lá bưởi, lá quế…

→ Các bước thực hiện xông bằng lá thảo dược: 

 • Chuẩn bị các thảo dược như đã nói ở trên có thể sử dụng độc lập hoặc hỗn hợp khoảng  100g.
 • Đem rửa sạch các thảo dược rồi cho vào nồi nước sôi và đem đi đun.
 • Đun khoảng 10 phút thì lấy ra để nguội bớt còn khoảng 70 độ C thì đem xông.
 • Xông mũi bằng cách trùm chăn kín và xông ngày 2 lần sẽ đảm bảo thông mũi, tống sạch dịch  mũi ra ngoài.

⇒ Công dụng thu được từ xông hơi: Việc xông hơi bằng thảo dược hoặc tinh dầu giúp làm loãng dịch mũi, giúp mũi lưu thông  dễ dàng hơn và các tinh dầu chống viêm, sát khuẩn sẽ giúp giảm viêm, những tổn thương niêm mạc tại mũi sẽ trở  lại trạng thái bình thường. Thêm một điều nữa là các tinh dầu thơm này còn giúp thư giãn đầu óc, thần kinh thoải mái hơn giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.

Kiên trì áp dụng cách xông mũi chữa viêm mũi dị ứng theo cách trên để khỏi bệnh nhé. Bên cạnh đó cũng khuyên người bệnh nên tìm ra tác nhân gây viêm mũi dị ứng là và ngăn chặn tiếp xúc với các tác nhân này tránh nguy cơ bị viêm mũi dị ứng tái phát thường xuyên.

NGƯỜI BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG NÊN NHỚ:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*