3 Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Viêm mũi dị ứng là một tình trạng viêm nhiễm nhẹ kích ứng xảy ra tại mũi với các triệu chứng không mấy nghiêm trọng như ngứa mũi, sưng mũi, chảy dịch mũi, hắt xì hơi…Khắc phục bệnh có rất nhiều cách khác nhau, trong đó nếu bệnh chưa tiến triển nặng bạn hoàn toàn có thể áp dụng cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà vô cùng đơn giản, an toàn. Dù cho viêm mũi dị ứng không được xếp vào dạng nguy hiểm nhưng lại gây phiền toái khó chịu cho người bệnh nên việc điều trị sớm là việc rất cần thiết. 

3 Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

3 Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Đặc tính của thuốc  nam chữa viêm mũi dị ứng

Tìm hiểu sâu hơn về bệnh viêm mũi dị ứng trong y học cổ truyền được biết bệnh viêm mũi dị ứng còn được gọi là tỵ nục. Trong y học cổ truyền từ ngàn xưa quan niệm rằng mũi là cửa ngõ của phổi, nếu chức năng của mũi bình thường, thì con người phân biệt được các mùi, thở hít được thông suốt.

Khi phế khí hoặc nguyên khí của cơ thể bị suy yếu, hay khi phế bị các loại phong tà độc bên ngoài xâm phạm vào, thường phát sinh bệnh mũi. Do phế khí và vệ khí hư không khống chế được phong hàn xâm nhập mà gây ra bệnh, bệnh viêm mũi dị ứng thường tái phát khi thay đổi thời tiết, nhất là từ mùa ấm chuyển sang lạnh, thường gặp nhiều nhất vào mùa thu đông.

Trong đó, các vịt thuốc nam có tác dụng bổ phế, chống tà lạnh xâm nhập, tăng cường chức năng hoạt động của các tạng tỳ, phế, thận (bổ tỳ, bổ phế, bổ thận, tập luyện khí công, dưỡng sinh, điều tiết việc ăn uống), vừa tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng. Phải dùng thêm các loại thuốc có tác dụng bổ tỳ, phế, thận kết hợp tác dụng khu phong, tán hàn, giải độc. Tốt hơn hết là nên thường xuyên rèn luyện thể chất, nâng cao sức đề kháng để thích nghi được với các yếu tố gây ra bệnh. Nhờ vậy mà thuốc nam được cho là có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng, dứt điểm các triệu chứng của bệnh một cách an toàn nhất.

Độc  đáo với 3 cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng

Có nhiều thảo dược vị thuốc  nam có tác dụng trị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng hay dùng nhất phải kể tới 3 bài thuốc  sau đây.

1/ Vị thuốc sinh khương chữa viêm mũi dị ứng 

Sinh khương hay còn được gọi là củ gừng tươi, có tác dụng tốt trong việc giữ ấm, giải độc giải cảm và ngăn ngừa tình trạng dị ứng xảy ra tốt. Khi áp dụng trị viêm mũi dị ứng người ta thường phối hợp với củ hành ta để điều trị làm tăng tác dụng trị bệnh.

Gừng - Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Gừng – Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Lấy khoảng 50g sinh khương ( gừng) và 50g hành củ. Đem cả hai giã nhuyễn cho vào hai muỗng giấm ăn, trộn đều lên, rồi cho vào một tô, hoặc nồi nước thật nóng để xông mũi, họng. Hít thật sâu hơi nước bốc lên từ nước chế biến trên, để hơi đi vào mũi, miệng.

Hoặc cách khác chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết mà hay bị chảy nước mũi nhiều, có thể dùng vỏ bí đao tươi, dây mướp lấy đoạn gần ở gốc, và vị thuốc ý dĩ (mỗi loại 50 g), đem nấu với 2 lít nước để uống trong ngày. Chia làm 3 lần  sáng -trưa- chiều, uống lúc đói, uống với nước ấm.

2/ Vị thuốc nam ké đầu ngựa chữa viêm mũi dị ứng 

Ké đầu ngựa hay còn gọi bằng tên y học khác là thương nhĩ tử có tác dụng tốt trong việc chống viêm, chống dị ứng giảm đau, giảm tiết dịch mũi nên có thể được dùng trị viêm mũi dị ứng cho tác dụng rất tốt.

Ké đầu ngựa - Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Ké đầu ngựa – Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

➤ Lấy khoảng 50g quả ké đầu ngựa, đem sao tới khi có màu xá, tán thành bột mịn dùng uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, liên tục trong 2 tuần (1 liệu trình), nghỉ vài hôm lại uống tiếp liệu trình khác. Quan sát lâm sàng cho thấy, thường sau khi dùng thuốc 2-3 liệu trình, ở đại đa số bệnh nhân phản ứng dị ứng được cải thiện rõ rệt, hoặc bệnh phát tác thưa hơn trước nhiều.

→ Lưu ý: Một số bệnh nhân sử dụng bị tiêu chảy, đau đầu nhẹ, mệt mỏi, lúc đó nên ngừng sử dụng.

3/ Vị thuốc nam ngải cứu trị viêm mũi di ứng 

Ngải cứu là vị thuốc nam quen thuộc có một số tác dụng trị bệnh như kháng viêm, giảm kích ứng, giảm đau nhờ đó có thể tích cực điều trị viêm mũi dị ứng hơn.

Ngải cứu - Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Ngải cứu – Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

➤  Lấy khoảng 50g lá ngải cứu ( phần lá và ngọn non) sau đó đem rửa qua nước cho sạch rồi phơi khô héo.  Khi dùng đem giã cho lá tơi ra và cuốn vào trong một miếng giấy nhỏ thành hình điếu thuốc và đốt hơ trên một số huyệt trên đỉnh đầu. Thực  hiện kiên trì đều đặn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thuyên giảm. 

→ Chú ý: Đây là bài thuốc chữa mẹo nên cần tham khảo thêm các danh y để biết áp dụng đúng nhất và cần cẩn thận tránh để bị cháy xém tóc.

Với 3 cách dùng thuốc nam trị viêm mũi dị ứng tại nhà mà chúng tôi giới thiệu trên đây người đọc có thể tham khảo. Muốn chữa đúng bệnh đúng thuốc thì vẫn khuyên người bệnh nên hỏi qua ý kiến các thầy thuốc để có lời khuyên hợp lý, giúp bệnh khỏi nhanh chóng.

Chúc  mọi người sớm khỏi bệnh hoàn toàn!

MUỐN BIẾT THÊM VỀ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẠN CẦN XEM:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục