Kháng sinh chữa viêm xoang thế nào đúng cách

Thứ Năm, 21-02-2013

Đa số người trưởng thành khi bị bệnh viêm xoang thường dùng thuốc kháng sinh để giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Nhưng các chuyên gia nghiên cứu và chuyên gia y tế cộng đồng cho biết thuốc kháng sinh có thể không phải là phương thuốc tốt nhất cho viêm xoang. Trường hợp viêm xoang nhẹ cơ thể có thể tự chữa khỏi được còn nếu lạm dùng thuốc kháng sinh sẽ gây nên sự kháng thuốc khó khăn trong điều trị về sau. Hãy xem việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang hiệu quả hay không ngay sau đây nhé! 

Dùng thuốc kháng sinh chữa trị viêm xoang

Thuốc kháng sinh chữa trị viêm xoang

Viêm xoang cấp tính là một nhiễm trùng xoang kéo dài ít hơn bốn tuần. Viêm xoang mạn tính kéo dài hơn 12 tuần. Nhiễm trùng các hốc xoang thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Trong khi đó người bệnh và bác sĩ lại không thể nhận biết chính xác viêm xoang do vi khuẩn hay do virus mà thường chỉ thông quan các triệu chứng quan sát bên ngoài bao gồm:

  • Nghẹt mũi
  • Đau hoặc khó chịu quanh mắt, trán hoặc má
  • Ho
  • Đau đầu
  • Xả mũi hoặc sau mũi
  • Đôi khi các xét nghiệm khác như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc các cách khác được sử dụng để giúp chẩn đoán.

Thế nhưng thông qua các triệu chứng nhận biết viêm xoang bên ngoài mà dùng thuốc kháng sinh thì chưa đủ. Bởi thuốc kháng sinh chỉ cho tác dụng hiệu quả trong trường hợp nhiễm viêm xoang do vi khuẩn. Còn trường hợp nhiễm viêm xoang do virus gây ra thì việc dùng thuốc kháng sinh lúc này không hề đáp ứng giảm bệnh. Điều trị sai hướng không tiêu diệt được mầm bệnh sẽ làm bệnh kéo dài.

Dù trên thực tế sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang là đúng đắn nhưng nếu người bệnh lạm dụng thì sẽ không mang lại hiệu quả chữa bệnh mà thậm chí còn làm bệnh ngày một nặng hơn. Một số trường hợp dùng thuốc kháng sinh dạng xịt tại chỗ vì quá lạm dụng đã gây tổn thương niêm mạc khiến tình trạng viêm xoang trở nặng. Vậy nên việc sử dụng đang được bác sĩ đưa ra khuyến cáo cần thực hiện một cách nghiêm túc tránh các tác dụng phụ của thuốc, tình trạng kháng thuốc và khó đáp ứng với các căn bệnh mãn tính khác.

Một số bác sĩ nói rằng họ cho bệnh nhân viêm xoang theo toa thuốc kháng sinh và khuyên họ nên đợi từ ba đến năm ngày để thuốc phát huy tác dụng khỏi bệnh.  Một thuốc thông mũi có thể được sử dụng để giúp làm giảm các triệu chứng của bạn và đẩy dịch tiết nhầy nhưng cần dùng đúng liều lượng, tốt cho sức khỏe.

Khi nào thuốc kháng sinh được dùng điều trị phù hợp

Kháng sinh được dùng phù hợp phát huy tác dụng trong những trường hợp bị viêm nhiễm, chống nhiễm trùng. Và các thuốc kháng sinh nên được xem xét ở những bệnh nhân có các triệu chứng viêm xoang trầm trọng, tránh lạm dụng dùng không đúng sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Liệu pháp kháng khuẩn là chủ chốt của trong điều trị viêm xoang. Việc chọn kháng sinh phụ thuộc vào việc tình trạng viêm viêm xoang cấp tính, mãn tính hay tái phát, độ tuổi cơ địa của bệnh nhân. Một số thuốc kháng sinh hay dùng gồm:

+ Người lớn: 

  • Viêm xoang nhẹ: dùng thuốc kháng sinh Amoxicillin / clavulanate, amoxicillin (1,5-3,5 g / ngày), cefpodoxime proxetil, hoặc cefuroxime được dùng  khuyến cáo là điều trị viêm xoang giai đoạn đầu.
  • Người bị viêm xoang nặng:  Amoxicillin / clavulanate, levofloxacin, moxifloxacin, hoặc doxycycline … nhưng cần dùng theo khuyến cáo chỉ định của bác sĩ.
+ Trẻ em:  

Các loại kháng sinh cổ điển như amoxicillin, kể cả trimethoprim- sunfamethoxazol (bactrim), erythromycin – sulfisoxazol (pediazol) dường như ít hiệu quả bởi vì rất nhiều loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh này. Trẻ dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ.

Mục tiêu dùng thuốc kháng sinh  nhằm loại bỏ nhiễm trùng  giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng, và ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên khi dùng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả trị bệnh thì lúc này bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp khác như chọc hút xoang, phẫu thuật mổ viêm xoang giúp trị khỏi bệnh viêm xoang một cách hoàn toàn.

Chúc các  bạn tìm cho mình một cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

THAM KHẢO THÊM NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC;

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*