Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang như thế nào đúng cách?

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang có mặt trong nhiều toa thuốc của người bệnh. Tuy nhiên, không phải bất kì trường hợp nào bị viêm xoang đều cần đến kháng sinh. Vậy, khi nào cần dùng đến kháng sinh? Dùng kháng sinh như thế nào mới đúng cách, mang lại hiệu quả trị bệnh cao?

Trước thực trạng dùng kháng sinh tràn lan, lạm dụng kháng sinh trong việc điều trị viêm xoang, các chuyên gia Tai Mũi Họng đã cảnh báo thuốc kháng sinh chỉ áp dụng cho những đối tượng bị viêm xoang do nhiễm khuẩn, những trường hợp khác dùng kháng sinh hầu như không mang lại hiệu quả điều trị, hơn nữa có khiến cho bệnh càng nghiêm trọng hơn. Tham khảo ngay bài viết để dùng thuốc đúng cách.

I. Tác dụng của kháng sinh trong việc điều trị bệnh viêm xoang

Phát minh ra kháng sinh được xem là một thành tựu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển y học vì nhờ loại thuốc trên, con người có thể kháng lại một số loại bệnh cũng như nâng cao được khả năng miễn dịch của cơ thể.

thuốc kháng sinh chữa viêm xoang
Thuốc kháng sinh ức chế quá trình tổng hợp chất và phân bào của vi khuẩn gây bệnh, từ đó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc kháng sinh hoạt động trên cơ chế: ức chế quá trình tổng hợp acid nucleic, protein và quá trình phân bào của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình sinh sôi, phát triển, từ đó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Do đó, thuốc kháng sinh được dùng để chỉ định cho những trường hợp bị vi khuẩn gây hại xâm nhập. Những trường hợp bị viêm xoang do nhiễm khuẩn không còn cách nào khác lafc dùng viêm xoang để trị bệnh.  Những thuốc kháng sinh chữa viêm xoang có tác tiêu diệt vi khuẩn gây hại xâm nhập vào xoang mũi, làm biến mất triệu chứng viêm xoang: ngạt mũi, đau nhức xoang…

Có hai loại thuốc kháng sinh thuốc bệnh viêm xoang: kháng sinh phổ rộng và kháng sinh phổ hẹp. Dược tính của kháng sinh phổ hẹp nhẹ nên tiêu diệt ít vi khuẩn hơn so với kháng sinh phổ rộng, tuy nhiên kháng sinh phổ rộng lại dễ bị kháng thuốc hơn.

Một số thuốc kháng sinh trị viêm xoang hiện nay là: amoxicillin, oxicillin, doxycilin, trimethoprim -sulfamethoxazol

I. Những sai lầm thường gặp khi dùng kháng sinh điều trị bệnh viêm xoang

Một số triệu chứng bệnh viêm xoang như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, dịch mũi có thể có màu xanh nhẹ hay vàng, đau nhức vùng xoang bị viêm… gây khó khăn trong việc hô hấp, ảnh hưởng công việc và sinh hoạt hằng ngày. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều người tự ý đến tiệm thuốc tây về điều trị. Tuy nhiên, người bệnh lại không biết được khi nào cần dùng đến kháng sinh, khi nào cần dùng thuốc xịt co mạch hay thuốc Corticoid dẫn đến việc uống đủ thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm.

thuốc kháng sinh trị viêm xoang
Những sai lầm thường gặp khi dùng kháng sinh điều trị bệnh viêm xoang bạn nên tránh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, bệnh viện Tai Mũi họng TPHCM cho biết: nguyên tắc quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh viêm xoang đó là phải dẫn lưu được mủ ứ động trong các hốc xoang ra ngoài, sau đó phục hồi chức năng của lông chuyển, tái tạo lại niêm mạc xoang. Việc vội vàng mua thuốc tây, đặc biệt là thuốc kháng sinh dù không có yếu tố nhiễm khuẩn sẽ không mang lại ý nghĩa trong việc  điều trị, hơn nữa, có thể khiến cho lợi khuẩn bị tiêu diệt, gây mất cân bằng tư nhiên.

Đối với trường hợp dùng kháng sinh điều trị bệnh viêm xoang do nhiễm khuẩn, dùng kháng sinh không đúng cách, lạm dụng thuốc chữa trị trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày, đại tràng…. Đó là chưa kể đến tình trạng kháng thuốc sẽ khiến cho công tác chữa bệnh ngày càng khó khăn, vất vả hơn vì người bệnh cần dùng tăng liều thì mới có tác dụng.

Do đó, lời khuyên cho những người bị viêm xoang khi dùng kháng sinh để trị bệnh cần đặc biệt cẩn trọng, nếu bệnh đã chuyển sang mạn tính thì người bệnh nên dùng một số loại thuốc thảo dược thay thế để tránh tác dụng phụ.

 Tham khảo thêm: Các loại thuốc Tây chữa viêm xoang và những lưu ý khi dùng

II. Hướng dẫn cách dùng kháng sinh trị viêm xoang đúng cách, an toàn

“Nếu lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh sẽ hình thành siêu vi khuẩn, gia tăng mức độ kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh.” – ông Amanda Helberg, bác sĩ tại phòng khám Scott & White Lago Vista thuộc bangTexas cho viết. Vậy, dùng thuốc như thế nào mới đúng, giúp tránh được những tác nhân gây hại của vi khuẩn?

Dưới đây, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh sẽ tư vấn bạn cách dùng kháng sinh chữa trị viêm xoang an toàn.

1. Chỉ dùng kháng sinh chữa viêm xoang khi nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên, không lạm dụng thuốc điều trị

Mỗi loại kháng sinh chỉ có tác dụng đặc hiệu với một số vi khuẩn nhất định. Việc chọn lựa kháng sinh để đưa vào cơ thể phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh khi vào cơ thể phải có khả năng phân bố nồng độ cao tại khu vực bị nhiễm khuẩn. Để dùng đúng thuốc, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn và chọn thuốc phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, không phải nguyên nhân gây bệnh viêm xoang chỉ đến từ vi khuẩn. Phần lớn bệnh viêm xoang là do vi rút gây nên, chỉ có khoảng 2% là do vi khuẩn. Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu thực tế cho thấy có hơn 91% bệnh nhân Anh gặp trường hợp trên được kê thuốc kháng sinh cho thấy tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang ngày một phổ biến.

Giới chuyên gia y tế của Anh cũng đã đưa ra một số cảnh báo: Thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang chỉ phát huy được công dụng nếu tình trạng viêm xoang do vi khuẩn gây nên. Việc sử dụng kháng sinh để trị vi rút có thể làm tăng khả năng kháng thuốc.

có nên dùng kháng sinh trị viêm xoang
Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng khả năng kháng thuốc.

–> Như vậy, có thể rút ra kết luận, cần dùng đúng kháng sinh để trị bệnh, đồng thời tránh tình trạng lạm dụng kháng sinh trong việc chữa trị bệnh.

2. Không dùng quá liều lượng qui định

Cùng nói về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Mỹ Lành, công tác tại  Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết: Viêm xoang là do tình trạng xoang bị nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh như một trợ thủ đắc lực trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Song, thuốc kháng sinh chỉ nên dùng trong những đợt viêm xoang cấp và không nên dùng khi bệnh đã ổn định.

BS. Lành cảnh báo: Nếu mức độ dùng kháng sinh quá dài, lên đến 2 đợt 1 tháng, mỗi đợt kéo dài từ 5-7 ngày thì được xem là lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh kéo dài trong một năm sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, người bệnh thường xuất hiện bệnh “vặt”, ăn uống kém…

3. Dùng kháng sinh đúng cách

Bác sĩ Hoàng Sầm – nguyên chủ tịch viên Y học bản địa Việt Nam cho biết: bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể được trị khỏi mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Chỉ cần người bệnh chú trọng vào một số biện pháp tăng cường sức đề kháng, người bệnh có thể chống chọi được một số tác nhân gây bệnh.

cách dùng kháng sinh trị viêm xoang
Dùng kháng sinh đúng cách để trị bệnh hiệu quả.

Dẫu vậy, để thuận lợi hơn trong công tác chữa bệnh, bạn có thể bổ sung thêm một số thuốc kháng sinh để chữa bệnh và tuân thủ một số hướng dẫn sau:

  • Không dùng kháng sinh dạng tiêm: Hiện nay có nhiều loại kháng sinh dạng tiêm được sản xuất để hỗ trợ những người không thể uống kháng sinh. Tuy nhiên, cách làm trên vẫn chưa được kiểm chứng, nhiều chuyên gia còn  cho rằng, thuốc kháng sinh dạng tiêm có thể gây biến chứng nguy hiểm như mất thị lực, áp xe não…
  • Nên dùng thuốc generic amoxicillin: Đây là thuốc kháng sinh trị viêm xoang hiệu quả, được dùng phổ biến nhưng giá thành không hề đắt. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng loai thuốc trên.
  • Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ: Người bệnh cần tuyệt đối nghiêm ngặt việc sử dụng kháng sinh khi điều trị bệnh viêm xoang. Tránh tuyệt đối trường hợp tự ý ngưng thuốc giữa chừng, rồi dừng lại, sau đó lại tiếp tục vì sẽ gây tình trạng lờn thuốc.

Không thể phủ nhận được vai trò của kháng sinh trong việc điều trị bệnh viêm xoang. Tuy vậy, để dùng thuốc an toàn và hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Đồng thời, phối hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để bệnh chóng khỏi. Chúc bạn sớm cải  thiện được bệnh của mình.

Hoàng Mai

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: 

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *