KHÁNG SINH CHỮA VIÊM XOANG

Chữa viêm xoang bằng thuốc kháng sinh

Viêm xoang cấp tính là một trong rất nhiều bệnh lý do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên một điều hết sức quan trọng cần lưu ý: các nguyên nhân như cảm cúm, dị ứng và các chất khí gây kích thích có trong môi trường ô nhiễm… lại gây ra viêm xoang nhiều hơn là do vi khuẩn. Có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang trong các trường hợp bệnh là do vi khuẩn gây ra mà thôi.

 

KHÁNG SINH CHỮA VIÊM XOANG
Chữa viêm xoang bằng thuốc kháng sinh 

Các triệu chứng dưới đây chứng tỏ là bạn đã bị viêm xoang do vi khuẩn gây ra: đau ở vùng má hoặc phía sau của răng; xì mủ đặc xanh kéo dài trên 10 ngày; ngạt mũi nhiều, không đỡ khi dùng thuốc chống phù nề; sau đợt cảm cúm lại thấy bệnh nặng hơn…

Theo các chuyên gia, bệnh viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi mà không cần sử dụng đến thuốc điều trị. Tuy nhiên, với tình trạng thời tiết như ở nước ta thường xuyên khiến cho bệnh tái phát thì việc bệnh tự biến mất là ít khi xảy ra. Do đó buộc người bệnh sẽ phải áp dụng các biện pháp khác nhau để khắc phục tình trạng bệnh. Để chữa bệnh viêm xoang, đầu tiên người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị và kê đơn thuốc ban đầu chủ yếu là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống phù nề. Nếu triệu chứng không đỡ thì phải dùng tới kháng sinh.

Kháng sinh phổ hẹp chỉ chống được một số ít loại vi khuẩn, trái lại kháng sinh phổ rộng là loại kháng sinh chống được một số lượng lớn các loại vi khuẩn nhưng lại dễ gây ra hiện tượng “nhờn” kháng sinh mà y học gọi là kháng kháng sinh. Vì lý do đó mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hay kê đơn loại kháng sinh phổ hẹp có giá rẻ hơn, họ sẽ dùng kháng sinh phổ rộng khi kháng sinh phổ hẹp không có tác dụng.

 

KHÁNG SINH CHỮA VIÊM XOANG
Chữa viêm xoang bằng thuốc kháng sinh 

 

Viêm xoang cấp tính: Trong hầu hết các trường hợp người ta kê đơn kháng sinh cho những bệnh nhân có ra dịch mũi xanh, đau nhức ở mặt hoặc những bệnh nhân bị viêm mũi xoang nặng bất kể là ngày thứ mấy. Trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây, người ta thấy amoxicillin,doxycilin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazol là những loại kháng sinh được ưa sử dụng
Viêm xoang mạn tính: Mặc dù có liệu trình điều trị kháng sinh dài ngày nhưng viêm xoang mạn tính rất khó điều trị. Tuy nhiên, cách điều trị bệnh viêm xoang mạn tính nói chung bằng kháng sinh và các thuốc chống phù nề cũng tương tự như điều trị viêm xoang cấp tính. Khi điều trị bằng kháng sinh thất bại thì bạn cần phải làm thêm các test để tìm nguyên nhân dị ứng, giải mẫn cảm. Người ta cũng có thể đề xuất phẫu thuật như là một biện pháp có hiệu quả để điều trị viêm xoang mạn tính. Các nghiên cứu gần đây cho thấy một số lớn bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật xoang có ít triệu chứng hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Viêm xoang ở trẻ em: Các loại kháng sinh cổ điển như amoxicillin, kể cả trimethoprim- sunfamethoxazol (bactrim), erythromycin – sulfisoxazol (pediazol) dường như ít hiệu quả bởi vì rất nhiều loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh này. Ở trẻ không đáp ứng với hai đợt điều trị với kháng sinh cổ điển này thì liều và thời gian dùng thuốc được tăng lên hoặc điều trị truyền tĩnh mạch cefotaxim hoặc ceftriaxon.
Sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm xoang cần có sự chỉ định của bác sĩ cẩn thận, tuyệt đối bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện vì nếu không biết cách sử dụng thì dễ gặp phải trường hợp kháng thuốc như thế thì việc điều trị sẽ rất khó khăn đó. Chúc các  bạn tìm cho mình một cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục