TRỊ VIÊM XOANG HIỆU QUẢ VỚI KIM NGÂN HOA

Chủ Nhật, 25-08-2013

Từ nhiều thế kỉ trước khi chưa phát minh ra pelicilin thì các thầy thuốc đã biết sử dụng các loại cây thảo dược quý để trị bệnh. Trong đó cây kim ngân hoa là một bài thuốc quý có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh nên được dùng trong các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn. Nó còn được sử dụng nhiều trong điều chế các loại mỹ phẩm làm đẹp. Hoa kim ngân cũng được tận dụng trong việc điều trị viêm xoang hiệu quả. Vậy bạn đã thử chưa. Cùng tìm hiểu nhé!

Trị viêm xoang hiệu quả với kim ngân hoa


Bài thuốc từ cây kim ngân hoa chữa viêm xoang

Kim ngân hoa là vị thuốc được bào chế từ hoa của cây Kim ngân. Kim ngân là loại dây leo, thân to bằng chiếc đũa dài tới 9-10m, có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi già màu đỏ nâu. Lá hình trứng, mọc đối, phiến lá rộng 1,5-5cm dài 3-8cm. Cây có một đặc điểm đặc biệt là lá cây quanh năm xanh tươi, mùa rét không rụng do đó còn có tên là “nhẫn đông”, chịu đựng khí lạnh của mùa đông. Hoa thơm khi mới nở có màu trắng, về sau chuyển thành vàng. Hoa, lá, cànhu được dùng làm thuốc nhưng người ta thường tách hoa để làm thuốc riêng vì hoa có công hiệu hơn lá, cành.
Kim ngân hoa có rất nhiều tác dụng, trong đó phải nói đến tác dụng quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh Kim ngân hoa có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, cùng một số loại nấm, vi rút cúm. Ngoài ra Kim ngân hoa còn có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.
Với đặc điểm của bệnh viêm xoang là tình trạng viêm phù nề các niêm mạc trong xoang, gây ra tắc lỗ thông xoang, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, một số loại nấm phát triển. Đa số các trường hợp viêm xoang sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng tại khu vực xoang và điều này thường dẫn tới phải sử dụng kháng sinh để điều trị.
Trong các vị thuốc Y học cổ truyền, kim ngân hoa được coi là một vị thuốc quý, được ví như là một kháng sinh thực vật, có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn. Kim ngân hoa với tính vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, và thường được dùng chua viem xoang.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*