Lá trầu không chữa trị viêm xoang có thực sự hiệu quả?

Từ lâu nay, lá trầu không thể thiếu được trong các lễ cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên ít ai biết đến loại “cây nhà lá vườn” này có có thể chữa viêm xoang. Vậy, lá trầu không chữa viêm xoang có hiệu quả hay không?

Viêm xoang là một bệnh đường hô hấp thường gặp. Mặc dù viêm xoang không gây nguy hiểm đến tính mạng xong những triệu chứng nghẹt mũi, chảy dịch mũi, đau nhức vùng đầu… cũng đủ khiến nhiều người khốn đốn. Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng trên, dân gian đã dùng lá trầu không để chữa bệnh. Để hiểu hơn về công dụng cũng như một số bài thuốc dùng lá trầu không trị viêm xoang hiệu quả, người bệnh hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Lá trầu không chữa trị viêm xoang
Lá trầu không chữa trị viêm xoang có thực sự hiệu quả?

I. Lý giải tại sao lá trầu không được dùng để trị bệnh viêm xoang

Lá trầu không là cây dây leo, tên khoa học là Piper betle L, thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae. Lá trầu không có bề mặt nhẵn bóng, phiến hình xoan.

chữa viêm xoang bằng lá trầu không
Lý giải tại sao lá trầu không được dùng để trị bệnh viêm xoang

Theo Đông Y, lá trầu không có mùi hơi hắc, vị cay, tính ấm, vào 3 kinh tì, vị, phế nên có công dụng khư phong tán hàn, hóa đàm, chống ngứa, tiêu thủng chỉ thống, trung hành khí. Nhờ đặc tính trên, lá trầu không thường dùng để điều trị một số bệnh viêm họng, cảm cúm, nhức đầu, sát trùng vết thương, chữa viêm loét ngoài da, bệnh viêm xoang.

Nói rõ hơn về công dụng chữa bệnh viêm xoang của lá trầu không, y học hiện đại cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và thu được  nhiều kết quả bất ngờ. Tinh dầu chiếm tỉ lệ 3% – hàm lượng tương đối lớn có hai thành phần chính là chavicol và betel-phenol là đồng phân của eugenol. Những hoạt chất này có tác dụng như chất kháng sinh tự nhiên vì chúng có khả năng diệt các loại song cầu khuẩn, trực trùng coli, vi khuẩn subtillis rất mạnh nên nhờ đó có thể chữa trị được bệnh viêm xoang.

Như vậy, mặc dù cách dùng lá trầu không chữa viêm xoang chỉ là biện pháp dân gian xong những lý luận của Đông Y và nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh được công dụng trị bệnh của “vị thuốc kháng sinh tự nhiên này”. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng lá trầu không để khắc phục những triệu chứng viêm xoang.

II. Cách dùng lá trầu không trị bệnh viêm xoang nhiều người khỏi bệnh

Tác dụng chữa bệnh viêm xoang của lá trầu không bài viết đã chứng minh bên trên nhưng dùng lá trầu không như thế nào để đem lại hiệu quả trị bệnh cao, lại đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chuyên trang sẽ gởi đến bạn cách điều trị bệnh công hiệu, nhiều người áp dụng và khỏi sau một thời gian.

1. Xông hơi lá trầu không chữa bệnh viêm xoang

“Ai bảo cách dân gian không công hiệu, tôi đã dùng và khỏi viêm xoang chỉ sau gần 3 tháng đây” – Chị Trương Thị Mỹ Hằng, kế toán, Quận 9 chia sẻ.

Xông hơi bằng  lá trầu không chữa bệnh viêm xoang

Kể ra tôi bị bệnh viêm xoang cũng được 3, 4 năm nay. Lúc đầu, tôi thấy mũi khá khô, nhức vùng trán nhưng nhắm thấy có thể chịu đựng được nên lờ đi, không chịu đi khám, cho đến khi triệu chứng ngày càng nặng hơn, tôi mới chịu “vác thân” đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh viêm xoang và cắt cho tôi cơ man là thuốc, từ thuốc xịt đến thuốc uống, nhìn thôi đủ “ngốp”.

Tôi nhớ khi dùng thuốc được hai tuần thì chị hàng xóm mách tôi cách dùng lá trầu không để trị bệnh. Ba đời nhà chị hành nghề bốc thuốc nên tôi kiểu như mừng bắt được vàng ý, vội hỏi cặn kẽ cách chữa trị ra làm sao rồi thực hiện y bon lời chị dặn. Tôi hết thuốc vào tuần thứ 3 sau đó và dùng mẹo trên liên tục khoảng 7 tuần tiếp theo thì bệnh thuyên giảm đi rất nhiều, những triệu chứng không còn xuất hiện nữa.

Tiện đây tôi cũng chia sẻ đến các bạn bài thuốc dùng lá trầu không chữa viêm xoang mà tôi đã dùng và khỏi bệnh. Cách thực hiện như sau:

 • Dùng 1 nắm lá trầu không (hái hoặc mua ở chợ) đem vò nát, sau đó thả vào nồi nước sôi lớn, để yên khoảng 3-5 phút cho lá tiết hết tinh chất.
 • Dùng khăn trùm quanh đầu, xông hơi trong 5 phút. Tinh chất lá trầu không sẽ len lỏi vào ngỏ ngách của xoang mũi giúp giảm viêm, đẩy dịch mủ ra ngoài, tạo sự thông thoáng, giúp người bệnh dễ chịu.

Chị Mỹ Hằng lưu ý thêm: Khi tiến hành xông hơi, khoảng cách giữa mũi và nồi xông nên vừa phải, không quá gần sẽ gây bỏng nhưng cũng không quá xa vì hơi nóng sẽ không đủ kích hoạt niêm mạc xoang mũi. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị theo một khăn mềm để lau nước mũi.

Xem thêm: Cách chữa viêm xoang bằng xông hơi tinh dầu

2. Nhỏ nước lá trầu không, hoa ngũ sắc

Bên cạnh cách xông hơi lá trầu không chữa bệnh viêm xoang, dân gian còn lưu truyền cách kết hợp: lá trầu không, nước muối sinh lý, hoa ngũ sắc và một ít rượu trắng.

cách chữa viêm xoang bằng lá trầu không
Nhỏ nước lá trầu không, hoa ngũ sắc chữa trị viêm xoang.

Thực tế áp dụng cách trên, anh Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ: Tình cờ đến chơi nhà bạn ở Long An, mình thấy bố của bạn mình đang chữa viêm xoang cho người trong làng. Sẵn đang mang bệnh trong người, phần vì tò mò, mình có đứng quan sát và hỏi thăm người bệnh. Anh ấy nói anh ấy đã dùng bài thuốc này được hơn một tháng và bệnh tình thuyên giảm đi rất nhiều.

“Tận mục sở thị”, lí nào lại không tin, mình vội hỏi xin thầy bài thuốc ngay. Về thành phố, mình liền áp dụng cách trên và thật bất ngờ, sau khoảng 1 tháng dùng thứ dung dịch chiết từ lá trầu không, các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm đi rất nhiều. Bài thuốc được thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 10 lá trầu không tươi
 • Nước muối sinh lí
 • Hoa ngũ sắc khô (có thể tìm mua tại tiệm thuốc Bắc)
 • 100ml rượu trắng
 • Lọ nhỏ có vòi

Cách thực hiện hiệu quả:

 • Lá trầu không rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem xay nhuyển rồi cho vào lọ thủy tinh, đổ rượu ngập.
 • Cho nước ngũ sắc vào bình xịt đã chuẩn bị sẵn.
 • Ngâm hỗn hợp rượu trắng và lá trầu không trong miệng từ 3-5 phút. Kế đến, bạn nhỏ thuốc hoa ngũ sắc vào bên lỗ mũi, ngồi yên tĩnh trong 5-10 phút.
 • Sau đó, nhổ nước trong miệng ra, đồng thời dùng tay xì mũi nhẹ để tống dịch ứ đọng ra ngoài.
 • Dùng nước muối sinh lí nhỏ mũi thêm một lần nữa để đẩy hết chất bẩn, đờm, còn sót tròng cuống họng và xoang ra ngoài.
 • Thực hiện kiên trì 2 lần mỗi ngày, trong vòng 2-3 tuần sẽ thấy kết quả tích cực.

III. Một số lưu ý khi chữa viêm xoang bằng lá trầu không

Bất kì cách chữa bệnh nào cũng có những ưu điểm cũng như tồn tại những hạn chế nhất định. Cách chữa bệnh bằng lá trầu không cũng không phải ngoại lệ. Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần nắm một số lưu ý sau:

lá trầu không trị viêm xoang
Một số lưu ý khi chữa viêm xoang bằng lá trầu không
 • Cách chữa bệnh dân gian nói chung và cách chữa viêm xoang bằng lá trầu không nói riêng có cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền, khắc phục triệu chứng bệnh nhanh chóng nhưng không thể điều trị bệnh dứt điểm. Do đó, bạn nên dùng cách trên để hỗ trợ điều trị bên cạnh thuốc đặc trị bệnh viêm xoang.
 • Cách chữa bệnh viêm xoang bằng lá trầu không  còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người, nên tác dụng nhanh chậm không giống nhau ở mỗi người.
 • Điểm mấu chốt để lá trầu không phát huy được công hiệu đó là người bệnh nên áp dụng kiên trì, đều đặn, kết hợp với thuốc điều trị và chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Với cách dùng lá trầu không chữa viêm xoang bài viết vừa giới thiệu trên, hy vọng bạn có thể chọn cho mình cách chữa trị phù hợp. Cách chữa bệnh dân gian thường chỉ phù hợp với những đối tượng bệnh nhẹ. Trong thời gian điều trị, bạn nên kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí, thường xuyên tái khám dể theo dõi tiến triển của bệnh. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đến bạn.

Chúc bạn nhanh chóng cải thiện được bệnh của mình.

Biên soạn: Như Quỳnh

Một số thông tin hữu ích khác: 

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh Đường có tốt không, có hiệu quả thật không?”, “Bài thuốc sử dụng liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?”,… Để có được đáp án cho những vấn đề đó, mời mọi người lắng nghe chính phản hồi từ những người bệnh đã và đang sử dụng bài thuốc gia truyền này của dòng họ Đỗ Minh.

Bình luận (28)

 1. Trần Văn Thực says: Trả lời

  Bạn dùng thuốc đông y Tiêu xoang Linh dược thang có chắc chắn khỏi hẳn được bệnh viêm xoang không bạn ? Mình chưa dùng thuốc đông y bao giờ nên cũng hơi nghi ngờ.

  1. Hồng Mai says: Trả lời

   Anh muốn biết có hiệu quả không thì nên đến trực tiếp khám thử xem sao. Chứ em thấy cũng tùy từng bệnh của mỗi người có hợp thuốc hay không nữa kia. có khi người nay khỏi, người kia lại không khỏi được.

 2. Trần Văn Nam says: Trả lời

  Mọi người ơi mình bị viêm mũi dị ứng lẫn viêm xoang trán xịt xoạt đau đầu cả năm nay, khổ sở quá ! Ai có bài thuốc nào chữa khỏi làm ơn làm phúc giúp mình với ? Cảm tạ rất nhiều!

 3. Phùng Thanh Tuấn says: Trả lời

  Đã có ai thử dùng Tiêu xoang Linh dược thang chưa, nếu rồi thì inbox chia sẻ cho mình với. Mình cảm ơn

 4. Quân says: Trả lời

  Có khỏi thật không ạ? việc kết hợp giữa xông mũi lá trầu không và uống thuốc đông y có chắc chắn hữu hiệu không ạ? Mình sợ phản tác dụng lắm.

  1. Hằng Hà says: Trả lời

   Người ta dùng và khỏi bệnh rồi đấy anh, phản gì mà phản. Anh cũng thử dùng xem, em thấy bệnh của anh cũng lâu rồi mà có khỏi đâu.

 5. Nguyền Hồng Nga says: Trả lời

  Mình cũng bị bệnh viêm mũi dị ứng lẫn viêm xoang cách đây 3-4 năm rồi có cách nào chữa khỏi làm ơn giúp mình với. Có thể uống mình thuốc Tiêu xoang linh dược thang, không xông hơi lá trầu không, có khỏi dứt điểm được không vậy ?

 6. says: Trả lời

  Có chữa được không vậy bạn hay chỉ là viết cho vui ?

 7. hải nam says: Trả lời

  Bác mình bị viêm xoang đã chục năm nay rồi. Đi khám thì bác sĩ có kê cho một đống thuốc tây uống. Nhưng bác mình lại bị bệnh dạ dày, nên không thể uống thường xuyên, lâu dài thuốc tây được. Bác mình chỉ uống được một thời gian đầu cho triệu chứng bệnh đỡ đi rồi thôi không uống nữa. sau đó chuyển qua các dạng thuốc xịt giúp mũi dễ chịu hơn. đồng thời sử dụng thêm thực phẩm chức năng. Nhưng nhìn chung các cách bác đang sử dụng cũng chỉ hạn chế triệu chứng, giúp dễ chịu hơn thôi chứ không thể khỏi bệnh dứt điểm được. Đặc biệt là vào đợt thời tiết thay đổi thì bệnh lại tái phát nặng hơn. Cứ thế bệnh dai dẳng chục năm rồi mà vẫn chưa tìm được cách điều trị triệt để. Đọc thấy bài này, nửa tin nửa ngờ hiệu quả thuốc Tiêu xoang Linh dược thang. Có bác nào biết thuốc này đã được thử nghiệm, kiểm tra chất lượng chưa ạ ? Có hiệu quả thật không để mình còn đưa bác mình đến khám kê thuốc xem thế nào? Mình cảm ơn.

  1. Trần Bình says: Trả lời

   Thuốc Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã được cấp phép cũng như có kiểm nghiệm chất lượng của Bộ y tế rồi bạn nhé. Nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chất lượng cũng như công dụng của thuốc.

  2. Hà Phan says: Trả lời

   Công trình nghiên cứu về bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang gia giảm đã từng được áp dụng năm 2008 với 200 trường hợp mắc các bệnh về viêm xoang, viêm mũi dị ứng kết quả như sau:
   176 người (chiếm 88%) hết bệnh với thời gian trên dưới 90 ngày.
   21 người (chiếm 10,5%) hết bệnh với thời gian 120 ngày do tình trạng tương đối nặng và có tiền sử lạm dụng thuốc Tây y nhưng không khỏi gây ra tình trạng nhờn thuốc.
   3 người (chiếm 1,5%) giữ nguyên tình trạng bệnh, nguyên nhân do làm việc trong môi trường bụi bẩn, chế độ ăn uống không kiêng khem, sức đề kháng cơ thể kém.

 8. Hằng Nguyễn says: Trả lời

  Dùng thuốc đông y hình như tác dụng chậm thì phải, mà chưa chắc mình đã hợp thuốc hay không, nên cũng chưa biết có chữa được triệt để hay không?

 9. Đăng Hà says: Trả lời

  Thuốc đông y tác dụng châm nhưng sâu bạn ạ, chữa căn nguyên gây bệnh chứ không chỉ đơn thuần chữa triệu chứng như thuốc tây, bệnh vẫn tái phát lại bình thường. Bên cạnh đó thuốc tây dùng nhiều, lâu dài dễ để lại biến chứng, tác dụng phụ cho cơ thể người dùng. Ngược lại thuốc đông y có nguyên liệu từ thảo dược tự nhiên nên hoàn toàn an toàn, không gây tác dụng phụ cho người dùng nên bạn có thể yên tâm với quá trình điều trị.

 10. Phạm Hùng says: Trả lời

  Trước đây tôi cũng nghĩ thuốc đông y tác dụng chậm, chữa đến bao giờ cho khỏi nhưng tôi đã nhầm. Từ khi sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chỉ hơn 3 tháng uống thuốc đều đặn là tôi đã khỏi rồi, là khỏi hẳn, không có tái phát về sau. Trong khi trước, tôi uống cả mấy năm thuốc tây mà có khỏi đâu. Tính ra chi phí cho thuốc tây chữa viêm xoang mũi của tôi gấp 5 lần thuốc Tiêu xoang mà hiệu quả thì không bằng. Thế nên tôi khuyên ai đang bị bệnh này thì nên dùng ngay Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm Thừa kế đông y để khỏi phải tốn tiền vô ích cho thuốc tây.

 11. Nguyễn Khải says: Trả lời

  Mình ở xa, không thể đến trực tiếp Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam để khám được thì có thể khám trực tuyến không vậy mọi người?

  1. Hà Thu says: Trả lời

   Mình cũng đã từng khám trực tuyến bạn nhé. sau đó bác sĩ sẽ tìm hiểm tình trạng bệnh thông qua triệu chứng mình miêu tả, rồi kê thuốc phù hợp với bệnh. Trong quá trình dùng thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa bệnh thì bác sĩ của Trung tâm cũng thường xuyên liên lạc lại với mình để cập nhật tình hình tiến triển của bệnh cũng như đưa ra lời khuyên về ăn uống, sinh hoạt hỗ trợ quá trinh điều trị bệnh của mình. Mình thấy khá hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm đối với bệnh nhân ở xa như mình. Đến nay bệnh viêm xoang mũi của mình đã khỏi hoàn toàn rồi, mình không còn phải đối mặt với triệu chứng khó chịu nữa. Rất cảm ơn, bác sĩ và Trung tâm.

   1. Yến Dương says: Trả lời

    Mình cũng mua thuốc Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm rồi. Không ngờ bác sĩ ở đây khá quan tâm đến bệnh nhân, trong quá trình điều trị,sử dụng thuốc vẫn hỏi thăm bệnh nhân suốt, giúp mình tự tin hẳn khi lần đầu sử dụng thuốc đông y.

  2. Minh says: Trả lời

   Mình chỉ sợ chuyển thuốc về lâu thôi, vì mình ở xa, sợ Trung tâm quên.

  3. Hoàng Hà says: Trả lời

   Bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này nhé. Mình gọi điện để bác sĩ tư vấn thì 2 ngày sau mình đã nhận được thuốc rồi. Trước đó mình có chuyển 1 nửa tiền thuốc, nhận được mới chuyển tiếp 1 nửa còn lại. Mình thấy như vậy là khá nhanh vì mình cũng ở khá xa.

 12. Thương Nguyễn says: Trả lời

  Trung tâm có cam kết sẽ chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm xoang không ạ ? Mình thấy nhiều nơi bán thuốc đông y không hiệu quả, nên cũng rất sợ tiền mất mà bệnh vẫn mang.

 13. Phương Phương says: Trả lời

  Cái này thì chị nên đến trực tiếp Trung tâm để khám thì mới biết được tình trạng bệnh của chị điều trị trong bao lâu mới khỏi được. Tùy vào thể trạng và thể bệnh của từng người mà thời gian khỏi dứt điểm bệnh không giống nhau đâu. Như mình với mẹ mình đều lấy thuốc ở đây chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Mình thì uống có 2 tháng là khỏi rồi, mẹ thì nặng hơn nên uống hơn 3 tháng mới hết hẳn các triệu chứng bệnh. Đến nay, cả hai mẹ con đều rất ổn, không thấy bệnh tái phát, tình hình rất ổn định. Rất cảm ơn bác sĩ Phong đã chữa cho mẹ con mình.

 14. Hoàng Tôn says: Trả lời

  Bác sĩ Hoàng Tiên Phong chữa viêm xoang tại Trung tâm phải không mọi người?

 15. Đinh Thị Hương says: Trả lời

  Đúng rồi bạn, bác sĩ Phong là người trực tiếp khám và kê thuốc cho bạn, cũng như theo dõi tình hình cải thiện bệnh quả bạn trong quá trình điều trị. bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé, bác sĩ nhiệt tình mà tận tâm lắm.

 16. Hà Văn Tĩnh says: Trả lời

  Tôi đã từng chữa viêm xoang ở trung tâm này, có một số kinh nghiệm có thẻ chia sẻ với bạn là: Thuốc của Trung tâm là thuốc sắc, chắc 1 số người sẽ cảm thấy bất tiện. Vì nhà có người ở nhà nên tôi mua thuốc thang về sắc. Nhưng theo tôi biết thì Trung tâm cũng hỗ trợ sắc thuốc luôn cho khách nếu khách không sắc được, nên nếu ai có nhu cầu có thể đặt sắc thuốc với Trung tâm. Tôi theo điều trị ở đây hơn 3 tháng thì khỏi hẳn. Thực ra đến tháng thứ 2 đã đỡ nhiều rồi nhưng muốn chữa cho dứt điểm nên tôi uống thêm hơn 1 tháng thuốc nữa. Mọi người cứ đến TT tham khảo xem thế nào nhé. Thân

 17. Phong Trần says: Trả lời

  Giá thuốc Tiêu xoang linh dược thang là như thế nào mọi người nhỉ, ai biết nói mình với. Mình cảm ơn.

  1. Hà Thanh says: Trả lời

   Chi phí điều trị trung bình nằm trong khoảng 1.200.000 – 2.700.000 đồng/tháng bạn nhé. Chi phí cụ thể cho trường hợp của bạn sẽ còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của bạn. Bác sĩ sẽ cần khám và trao đổi chi tiết với bạn, từ đó bác sĩ mới kê đơn thuốc được bạn nhé.

 18. Hoàng Tâm says: Trả lời

  Thuốc Tiêu xoang linh dược thang có dùng được cho trẻ em không vậy các bác? con em bị viêm mũi dị ứng mà dùng thuốc tây lâu cũng sợ. Nên em đang hỏi không biết thuốc này có chữa được cho con không. Thuốc đông y nên đỡ tác dụng phụ hơn thuốc tây nhiều? Nhưng mà vẫn phân vân không biết thuốc có hợp với trẻ con không? con nhà em 6 tuổi rồi ạ. Em cảm ơn các bác.

 19. Thiên Hương says: Trả lời

  Anh yên tâm đêm con đến Trung tâm khám và cắt thuốc đi nhá. Thuốc hoàn toàn hợp với trẻ em đấy ạ. Bác sĩ khám rồi gia giảm vị thuốc sao cho có tác dụng cao nhất với trẻ. Bé nhà em trước cũng chữa viêm mũi dị ứng ở đây đấy ạ. Bây giờ ổn rồi ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *