Hành trình chữa trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Chàng trai Úc và cơ duyên gắn bó với nền Đông y Việt Nam trong một lần điều trị viêm xoang mũi dị ứng

 
Câu chuyện hi hữu này được đăng tải trên tuần báo Newtoday của Úc mà tác giả không ai khác là Nick Arron – Phó giám đốc chuyên môn một Trung tâm tư vấn du học tại Hà Nội.
 
Nick Arron sinh ra tại Brisbane tiểu bang Queesland, 25 tuổi anh sang Việt Nam tham gia dự án hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam – Australia. Dự án hướng tới mục tiêu cung cấp thông tin và định hướng cho du học sinh Việt Nam muốn tham gia học tập và làm việc tại Úc. Là một người trẻ năng động nên việc hòa nhập vào đời sống văn hóa xã hội tại Việt Nam không quá khó khăn với Nick nhưng một điều khiến Nick không thể hòa nhập được đó là điều kiện khí hậu và môi trường tại đây.
 
Những ngày đầu đặt chân tới Hà Nội anh luôn gặp hiện tượng khó thở hắt xì hơi nhiều nhất là vào buổi sáng sớm khi tiết trời còn lạnh. Ban đầu nghĩ do chênh lệch múi giờ nên nhịp sinh học thay đổi gây ra hiện tượng như vậy nên anh không đi khám. Công việc chuyên môn chiếm hết thời gian của chàng trai trẻ, ban ngày anh tham gia dự án với vai trò cố vấn chuyên môn, buổi tối anh đứng lớp giảng dạy bộ môn tiếng anh cho một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận. Việc hòa nhập và phát triển công việc diễn ra rất thuận lợi duy chỉ có hiện tượng viêm mũi là vẫn làm anh khó chịu hằng ngày. Sau nhiều lần chần trừ anh quyết định đi khám tại Bệnh viện quốc tế Hồng Ngọc, bác sĩ kết luận anh bị viêm mũi dị ứng do thời tiết. Anh uống thuốc trong vòng hai tuần thì thấy các triệu chứng đã thuyên giảm gần như hoàn toàn. Anh yên tâm quay trở lại với công việc và tranh thủ đi thăm thú các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Nhưng 3 tháng sau, trong một lần tắm biển ở Hạ Long về khách sạn anh hắt xì hơi cả buổi tối, hiện tượng ngứa mũi khiến anh mất ngủ cả đêm, càng về sau những triệu chứng này càng xuất hiện nhiều hơn với mức độ nặng hơn làm anh không thể tập trung làm việc. Lần này anh gọi điện tham vấn với các bác sĩ tại Úc và nhận được câu trả lời cần phải test để biết dị nguyên gây dị ứng với mũi, các bác sĩ yêu cầu anh quay trở lại Úc để kiểm tra rồi mới có hướng điều trị. Tin tưởng vào nền y học tiên tiến tại quê nhà, nhân một chuyến công tác anh quay trở lại Úc để tiện việc điều trị. Sau khi làm một loạt các xét nghiệm ngoài việc bị viêm mũi dị ứng do thời tiết anh còn bị polyp mũi cần phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật và điều trị diễn ra nhanh chóng nên anh có nhiều thời gian hơn về thăm gia đình.
 
Hết chuyến công tác anh trở lại Việt Nam để thực hiện tiếp những dự định và công việc còn dang dở. Bạn bè đồng nghiệp vui mừng tổ chức một bữa tiệc nhỏ để đón anh trở lại và mừng anh khỏi bệnh. Tình cảm của bạn bè đồng nghiệp và cả học sinh khiến anh yêu mến và muốn gắn bó với đất nước Việt Nam tươi đẹp nhiều hơn nữa.
Người dân Việt Nam mang lại cho anh nhiều ấn tượng
Nhưng nghịch cảnh như thử thách sự kiên trì và gắn bó của chàng trai trẻ với Việt Nam khi chỉ ít lâu sau những dấu hiệu của viêm mũi lại xuất hiện. Lần này ngoài hiện tượng khó thở, hắt xì hơi, chảy dịch xuống họng anh còn thấy đau đầu ở vùng trán và sau gáy. Cơn đau làm cho anh mất tập trung vào công việc,nhiều lúc đang giảng dạy anh phải xin lỗi ra ngoài vì khó chịu. Một chuyện thật tình cờ, cô lớp trưởng Minh Thư của lớp học tiếng anh buổi tối đó biết chuyện đã khuyên anh đi chữa bằng đông y vì anh trai cô hiện là chuyên gia nghiên cứu và điều trị các bệnh về mũi tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Ngay ngày hôm sau cô đã đưa Nick đến phòng khám của Trung tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh. Được anh trai của Minh Thư khám và hướng dẫn điều trị Nick thấy yên tâm hơn mặc dù lúc đầu chưa tin lắm. Trên đường về Nick nói với Minh Thư đây là lần đầu tiên trong đời anh biết đến thuốc cây lá của Việt Nam, từ trước tới nay anh chỉ biết về đông y của Trung Quốc và Hàn Quốc. Minh Thư cười và bảo anh cứ thử nghiệm đi đã rồi sẽ biết hiệu quả.
 
Một tháng trôi qua, những triệu chứng của bệnh giảm đi nhiều, theo lịch hẹn của bác sĩ anh đến khám lại. Bác sĩ vui mừng vì bệnh tiến triển rất tốt, cứ theo hướng này thì chỉ cần hai tháng nữa bệnh của Nick sẽ khỏi và thực tế đã diễn ra theo đúng chuẩn đoán của bác sĩ. Nick đã mất hẳn hiện tượng ngạt mũi và hắt xì hơi, cảm nhận mùi đã chuẩn xác hơn, hiện tượng đau đầu cũng mất hẳn. Điều này với anh như một điều thần kì ở một đất nước bí ẩn với những bài thuốc cổ phương điều trị những bệnh y học hiện đại đã bó tay. Từ đó đến nay Nick đã trở thành “đại sứ” của Đông y Việt Nam tại Úc. Thắc mắc về biệt hiệu này được Nick giải thích, sau khi chữa khỏi viêm xoang mũi bằng thuốc đông y của Việt Nam rất nhiều bạn bè và người thân bên Úc nhờ anh kể bệnh tình và lấy thuốc gửi sang hộ để chữa. Hiệu quả tốt nên cứ người này giới thiệu người kia chữa, danh sách cứ ngày một dài ra mà anh thì không đủ thời gian để làm việc đó nữa nên anh quyết định sau dự án về hỗ trợ du học sinh anh sẽ thiết lập dự án hợp tác y tế giữa hai nước trong đó chủ đạo là phát triển tinh hoa đông y Việt Nam trên đất Úc.
 

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *