Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng từ cây cỏ the

Thứ Sáu, 23-12-2016

Có một loại cây cỏ trong vườn (ngoài đồng) có tác dụng trị viêm mũi dị ứng và nhiều bệnh khác rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết tới. Đó là cây cỏ the. Người bệnh đang bị viêm mũi dị ứng hãy cùng tham khảo bài thuốc trị viêm mũi dị ứng từ cây cỏ the dưới đây để áp dụng chữa trị bệnh tại nhà hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ the

Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng từ cây cỏ the

Cây cỏ the còn được gọi với nhiều tên khác nhau như cây cóc mẳn, cây thuốc mộng,… Loại cây này có tên khoa học là Centipeda minima (L.) A. Br. et Aschers, thuộc họ Cúc – Asteraceae. Cây cóc mẳn là một loại cây thảo mọc hàng năm, cao khoảng 5 – 20cm. Đặc điểm của cây là cành hoa mọc sát mặt đất, ngọn có lông màu trắng nhạt. Các đặc điểm khác gồm: lá cây nhỏ, mọc so le và bên mép và khía răng; hoa có màu vàng nhạt mọc ở ngọn hoặc bên đối diện là một lá bé; quả phía trên dẹp, có lông.

Cây cỏ the được dùng để làm thuốc chữa bệnh, dùng cả cây. Thu hái toàn cây vào mùa khô, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô hoặc sấy khô.

Theo đông y, cây cỏ the có vị cay, mùi hắc, tính ấm; có tác dụng thông khiếu, tán thấp, khu phong, tiêu thũng, tiêu viêm, tiêu sưng. Dùng cây cỏ the để chữa trị cho các trường hợp bệnh viêm họng cấp và mãn tính, viêm mũi dị ứng, bệnh ho gà, đau mắt đỏ, đau dạ dày, chấn thương, có thể dùng ngoài để chữa rắn cắn, viêm mủ da, viêm da thần kinh, chai chân và đắp bó gãy xương.

Theo nghiên cứu, thành phần hóa học của thân cây có chứa tinh dầu và một chất màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt có vị đắng, tan trong nước và cồn, có tác dụng chữa bệnh.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cây cỏ the

Dùng cây cỏ the chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách kết hợp với các vị thuốc thảo dược tự nhiên khác mang lại hiệu quả cao và an toàn. Theo kinh nghiệm, người bệnh dùng bài thuốc kết hợp uống trong và dùng ngoài như sau:

Bài thuốc uống: Cỏ the, hoa Mộc lan (chồi hoa) mỗi vị 6g. Ké đầu ngựa (quả) 10g. Tất cả các vị thuốc đem sắc nước uống.

Bài thuốc dùng ngoài: cỏ the, tế tân, bạch chỉ. Mỗi vị thuốc đem nghiền riêng dùng để đặt mỗi lần một ít vào trong mũi giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ngứa mũi, nghẹt mũi,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*