Polyp mũi là gì? Điều trị như thế nào? – Chuyên gia tai mũi họng giải đáp

Polyp mũi là gì, điều trị polyp mũi như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhận thấy trong mũi xuất hiện vật lạ gây cản trở không khí lưu thông, gây một số triệu chứng khó chịu.

Theo bác sĩ Nguyễn Tường Vinh, công tác tại bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội cho biết: Những khối u lành tính xuất hiện do quá trình viêm mũi và viêm xoang mãn tính không được điều trị được gọi là polyp mũi. Không chỉ gây khó chịu mà còn gây cảm giác ngạt thở, ảnh hưởng đến khứu giác… Để hiểu hơn mức độ ảnh hưởng của polyp mũi đến sức khỏe cũng như những phương pháp điều trị hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin xung quanh căn bệnh này trong bài viết hôm nay.

I. Khám phá bệnh polyp mũi là gì?

Như đã trình bày ở phần trên, theo các nhà khoa học, bệnh polyp mũi là khi các khối u lành tính xuất hiện trong hốc mũi do bệnh viêm mũi và viêm xoang không được điều trị dứt điểm. Khi có các khối u này, người bệnh sẽ gặp phải không ít triệu chứng như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa quanh mắt, nhức đầu, ngứa vị giác… Trong một số trường hợp khối u nhỏ và không có triệu chứng gì bất thường.

 polyp mũi là gì
Polyp mũi là khối u lành tính xuất hiện trong hốc mũi do bệnh viêm mũi và viêm xoang không được điều trị dứt điểm.

Để hiểu hơn chúng ta có thể tìm hiểu về nguyên nhân bệnh polyp mũi. Đường mũi và xoang của chúng ta được lót bằng màng nhày, nơi mà mô tiết ra chất nhờn. Lớp màng này có chứa nhiều mạch máu nhỏ và được bao phủ bới rất nhiều lông mao. Khi màng nhầy của đường mũi viêm kinh niên mà không có biện pháp can thiệp sẽ dễ dẫn đến hình thành các khối u ở bất cứ nơi nào trên khắp đường mũi, xoang nhưng nhiều nhất ở các lỗ xoang. Ngoài ra những người bị hen suyễn, nhạy cảm aspirin, viêm nấm dị ứng,… và nhiều căn bệnh khác cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Chúng ta không nên chủ quan trước những biểu hiện của bệnh polyp mũi. Vì khi khối u của bệnh polyp mũi xuất hiện sẽ chặn không khí hoặc chất lỏng trong khoang mũi làm nhiễm trùng xoang, tắc nghẽn đường thở khi ngủ và có nhiều khả năng liên kết với bệnh xơ nang.

II. Phương pháp điều trị polyp mũi hiện nay

Việc điều trị bệnh polyp mũi là hết sức quan trọng. Tùy theo tình trạng bệnh và mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ cho tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường khi bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh viêm mũi, các bác sĩ sẽ cho tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán rồi sau đó cho điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật polyp mũi. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn chi tiết từng cách điều trị qua những thông tin dưới đây:

1. Tìm hiểu các xét nghiệm và chẩn đoán polyp mũi

Các biện pháp này bắt buộc phải tiến hành khi muốn điều trị bệnh polyp mũi. Vì từ việc chẩn đoán chính xác thì người bệnh mới có phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường phải trải qua rất nhiều xét nghiệm, chẩn đoán như sau:

** Nội soi mũi 

Lúc này bác sĩ sẽ dùng một ống hẹp kết hợp với ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ để nhìn thẳng vào bên trong mũi bệnh nhân. Tiến hành nội soi lỗ mũi để thấy được vị trí của polyp mũi.

 polyp mũi xoang
Bác sĩ nội soi mũi để phát hiện polyp mũi.

** Dùng CT scan 

Phương pháp này vừa giúp bác sĩ xác định được vị trí của polyp mũi mà vừa xác định được nhưng bất thường liên quan đến viêm mãn tính. Đây cũng là cách bác sĩ tìm các dị vật trong mũi cũng như kiểm tra sự phát triển của các khối u

** Xét nghiệm dị ứng

Thông thường xét nghiệm trên da với biện pháp châm da hoặc nhỏ giọt các tác nhân gây dị ứng để quan sát phản ứng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân áp dụng biện pháp xét nghiệm máu cho kháng thể đặc trưng cho chất gây dị ứng khác nhau.

Ngoài ra bác sĩ thường hay yêu cầu thử nghiệm xơ nang đối với trường hợp bệnh nhân bị polyp mũi là trẻ em. Vì căn bệnh này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất  nhờn, mồ hôi, nước bọt cũng như dịch tiêu hóa.

2. Điều trị bằng thuốc 

Căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định cho sử dụng các loại thuốc phù hợp. Việc dùng thuốc tuyệt đối phải tuân theo những chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua hoặc thay đổi liều lượng của thuốc. Để điều trị bệnh polyp mũi, bác sĩ hay chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc sau:

** Thuốc corticosteroid

Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid có khả năng giảm viêm nhằm thu nhỏ các khối u hoặc loại bỏ hoàn toàn. Thông thường hay dùng: lunisolide (Nasarel, những người khác), triamcinolone (Nasacort AQ), fluticasone (Flonase, Veramyst), budesonide (Rhinocort),…

Thuốc uống corticosteroid: hay dùng prednisone nhưng chỉ dùng trong thời gian ngắn vì có thể gây tác dụng phụ.

Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định dùng corticosteroid dạng tiêm.

** Các loại thuốc khác 

Giúp hỗ trợ tình trạng viêm mũi hoặc viêm xoang mãn tính, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm…

3. Phẫu thuật điều trị Polyp mũi

Nếu việc điều trị bằng thuốc không chỉ hiệu quả và kích thước của polyp mũi quá lớn, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân tiến hành polyp mũi. Với các trang thiết bị cùng chuyên môn ở trình độ cao, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp này hết sức đơn giản. Việc phẫu thuật này có thể được tiến hành bằng một trong hai cách sau:

điều trị polyp mũi
Khi kích thước của polyp mũi quá lớn, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân tiến hành polyp mũi.

** Cắt polyp mũi

Bác sĩ tiến hành loại bỏ bằng cách sử dụng thiết bị hút khí nhỏ hoặc dụng cụ cắt và chất chiết xuất từ mô mềm – microdebrider .

** Phẫu thuật nội soi xoang

Loại bỏ khối u và sửa với các xoang dễ viêm nhiễm và khối y đã quá lớn. Các bác sĩ sẽ tiến hành chèn một đen nội soi, một ông nhỏ với ống kinh lúp hoặc máy ảnh nhỏ vào lỗ mũi và cho vào hốc xoang. Cách này giúp loại bỏ các khối u và ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng đi ra từ xoang.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc xịt mũi corticosteroid để giúp phục hồi hoàn toàn và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chúng ta phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị polyp mũi ngay khi có các triệu chứng bệnh. Việc điều trị sớm thì cơ hội chữa lành bệnh sẽ cao hơn và phương pháp điều trị cũng sẽ đơn giản hơn. Bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, đồng thời khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay các bệnh viện để các bác sĩ tiến hành kiểm tra và tư vấn cách điều trị hữu hiệu nhất.

Hoàng Yến

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *