Ảnh hưởng của bệnh viêm mũi dị ứng lên mắt

Thứ Hai, 30-09-2013

Khá nhiều người gặp phải tình trạng thường xuyên kích ứng với nhiều dị nguyên trong môi trường gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Trước những tác hại nghiêm trọng của bệnh đường hô hấp mà các bác sĩ cảnh báo có thể gây tổn hại tới các vùng khác ( tai, mũi, họng, mắt ) làm người bị viêm mũi dị ứng hoang mang. Vậy ảnh hưởng của bệnh viêm mũi dị ứng lên mắt có nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ, hãy tìm hiểu kỹ ngay đây nhé. 

Tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng lên mắt

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến ở đường viêm hô hấp trên. Xuất hiện bệnh thường gây ra một số triệu chứng hay gặp bao gồm: chảy mũi, ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi và nặng hơn là các tổn hại tới mắt.

Cấu trúc của các đường mũi – tai- mắt- miệng thường thông với nhau nên thường hay bị biến chứng viêm nhiễm lây lan giữa các bộ phận trên. Trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng xuất hiện ở mũi do tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng ngứa ngáy, và sưng đỏ niêm mạc do phản ứng dị ứng. Mắt cũng bị ảnh hưởng gây ra một số tác hại như:

– Viêm mũi dị ứng gây ngứa mắt

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ngứa mắt

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ngứa mắt  

Tình trạng viêm mũi dị ứng làm cơ thể sản sinh ra nhiều chất histamine vào trong máu ( chính chất này gây ra tình trạng ngứa và sưng đỏ). Trong khi mắt rất nhạy cảm và gần mũi nên nồng độ histamine được sản sinh ra cũng ảnh hưởng tới mắt gây ra tình trạng ngứa mắt dữ dội.

– Gây bệnh viêm mắt 

Viêm mũi dị ứng gây bệnh viêm ở mắt

Viêm mũi dị ứng gây bệnh viêm ở mắt

Ngứa dữ dội làm nhiều người cho tay vào gãi và dụi mắt. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến các niêm mạc mắt bị tổn thương, xay xước cộng thêm vi khuẩn dính ở tay sẽ gây viêm mi mắt, viêm kết mạc, viêm giác mạc….

Như vậy, về cơ bản thì viêm mũi dị ứng vẫn tác động lên thị giác ở một mức độ nào đó. Nếu nhẹ thì chỉ gây ngứa ngáy khó chịu là hết nhưng trong trường hợp kéo dài có thể gây tổn thương mắt, viêm nhiễm. Trường hợp này cần khắc phục kịp thời tránh tổn hại tới mắt. 

Lưu ý: Đối với bệnh viêm kết mạc dị ứng cũng có thể gây ra tình trạng ngứa mắt, đỏ mắt vì thế cần phải theo dõi các triệu chứng biểu hiện để nhận biết và chẩn đoán chính xác bệnh viêm mũi dị ứng từ đó có cách điều trị thích hợp nhé.

Khắc phục tổn thương mắt do viêm mũi dị ứng

Nếu gặp phải tình trạng ngứa mắt nhiều do viêm mũi dị ứng gây ra thì ngoài việc tích cực hơn trong việc dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng và mọi người cũng nên có cách chăm sóc mắt đúng cách ngăn ngừa viêm theo cách sau đây.

 • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý: Nước muối sinh lý 0,9% có tác dụng khử khuẩn và chống viêm giúp giảm ngứa ngáy kích ứng tại mắt. Nhỏ nước muối sinh lý ngày 2-3 lần là được.

Rửa mắt bằng nước muối ngày 2-3 lần giảm viêm và ngứa mắt

 • Lau sach ghèn ở mắt: Sáng sớm ngủ dậy thường xuất hiện ghèn mắt do viêm, vì thế nên dùng khăn mềm giặt qua nước ấm rồi nhẹ nhàng lau sạch  vùng ghèn mắt, ngăn chặn viêm.
 • Đảm bảo tay luôn sạch sẽ để tránh tình trạng mắt bị ngứa cho tay lên gãi dễ sinh ra viêm nhiễm.
 • Xông mắt bằng thảo dược: Dùng lá trầu không nấu nước rồi xông mắt nhưng ở nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ sẽ giúp giãn các mạch máu, giảm kích thích, giảm ngứa khá hiệu quả.
 • Nên tới bệnh viện ngay nếu xuất hiện tình trạng sưng phù mắt, đỏ ửng, có mủ…

Ngoài ra, người bệnh cũng cần quan tâm tới việc hạn chế tiếp xúc với nguyên gây bệnh viêm mũi dị ứng như: thời tiết lạnh, phấn hoa, bụi trần nhà, bụi đường, lông động vật. Hãy đảm bảo giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh… Khi ra đường hay làm việc trong môi trường ô nhiễm, bạn cũng nên đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, người nghỉ có thể nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giữ vệ sinh vật nuôi trong nhà.

GỢI Ý XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN HỮU ÍCH:

Bài viết cùng chuyên mục
3 Bình luận
 • Lệ Quyên

  Tư vấn dùm em những loại thuốc nào trị dị ứng ạ ?

 • Lệ Quyên

  Thuốc nào trị viêm mũi dị ứng ạ ?

 • Truongtiep

  E bi viem mui cap hay chay mau cam ngua mui va bi tham quang mat .e uong thuoc do bac si ke thuoc ma van chua khoi thi lam ntn ak.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*