Bị viêm xoang dị ứng làm sao khỏi?

Thứ Năm, 14-12-2017

Muốn khỏi bệnh viêm xoang dị ứng thì bệnh nhân cần tìm cách điều trị phù hợp và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Xoay quanh vấn đề này, độc giả Thu Hà tại Quận 9,TP.HCM có gửi thắc mắc với nội dung như sau:

Thưa bác sĩ, con trai tôi năm nay 12 tuổi, cháu thường xuyên bị ngứa mũi, chảy dịch mũi, hắt xì hơi ảnh hưởng rất tới việc học tập nghỉ ngơi của cháu. Gia đình có đưa cháu tới phòng khám gần nhà và được chuẩn đoán mắc bệnh viêm xoang dị ứng và được cắt thuốc điều trị nhưng dùng thuốc chỉ khỏi được một thời gian ngắn chứ không dứt điểm hoàn toàn được. Tôi muốn gửi thư nhờ chương trình giải thích thêm về thông tin về bệnh viêm xoang dị ứng và cho tôi hỏi bị viêm xoang dị ứng làm sao khỏi hẳn được ạ. Mong chương trình tư vấn giùm, tôi xin chân thành cảm ơn. ” 

Thông tin về bệnh viêm xoang dị ứng 

[ Giải đáp thắc mắc]

Bạn Hà thân mến!

Thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người bệnh hiện đang bị viêm xoang dị ứng, để đi tìm hiểu sâu về việc làm thế nào trị khỏi viêm xoang dị ứng thì trước tiên bạn nên biết thông tin về bệnh viêm xoang dị ứng trước.

Viêm xoang dị ứng là bệnh gì?

Viêm xoang dị ứng là bệnh lý ở đường hô hấp, do cơ thể phản ứng lại các dị nguyên từ bên ngoài tạo ra phản ứng dị ứng gây cảm giác ngứa mũi, chảy dịch mũi ,  hắt xì hơi, nghẹt mũi… Các triệu chứng viêm xoang dị ứng không mấy nghiêm trọng, song cần phải điều trị tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt đồng thời ngăn chặn trở nên mãn tính, hình thành biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm xoang dị ứng là bệnh xảy ra ở những cơ địa nhạy cảm, tuy nhiên một số tác nhân tiếp xúc được cho là dễ gây nên phản ứng viêm xoang dị ứng mà mọi người nên biết như:

Nguyên nhân gây viêm xoang dị ứng

 • Dị ứng thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí thay đổi gây bệnh
 • Dị ứng phấn hoa
 • Dị ứng khói bụi, không khí ô nhiễm
 • Dị ứng lông động vật nuôi…

Triệu chứng nhận biết viêm xoang dị ứng 

Ngay khi tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng thì cơ thể sẽ tạp phản ứng, giải phóng chất kháng histamin gây ra một số triệu chứng biểu hiện  ra ngoài gồm:

 • Ngứa mũi, hắt xì hơi liên liên tục kéo dài không kiểm soát, kèm theo đau đầu do co hắt xì hơi gây co thắt các cơ.
 • Chảy dịch mũi: Tác nhân gây dị ứng kích thích niêm mạc mũi gây chảy dịch, dịch mũi do viêm xoang dị ứng gây ra thường có dịch trong, một thời gian sau khi chuyển sang viêm nặng mới chuyển thành màu đục trắng.
 • Nghẹt mũi: Nghẹt mũi do dịch tiết nhiều làm tắc đường ống hô hấp tại mũi, hơn nữa việc viêm dị ứng cũng gây sưng làm hẹp ống hô hấp gây chảy dịch viêm xoang dị ứng.

Các dấu hiệu này dễ phát hiện khi bị gặp phải tác nhân gây dị ứng. Muốn biết chính xác có phải viêm xoang dị ứng hay không ngoài quan sát các dấu hiệu trên có thể chụp X- quang hoặc chụp CT Scan để biết rõ hiện tượng xung huyết, quan sát hốc xoang chứ mủ hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Điều trị viêm xoang dị ứng như thế nào?

Bạn đọc quan tâm tới việc bị viêm xoang dị ứng chữa bằng cách nào khỏi hẳn thì xin nói luôn viêm xoang dị ứng không dễ điều trị. Bản chất của bệnh là do tiếp xúc với các dị nguyên hình thành nên bệnh, do đó chỉ cần tiếp xúc với các dị nguyên là bệnh lại tái phát trở lại. Thế nên việc đầu tiên muốn chữa khỏi viêm xoang dị ứng cần tìm ra tác nhân gây dị ứng sau đó tránh tiếp xúc để bệnh không có cơ hội tiếp xúc tái phát bệnh trở lại nữa.

Theo bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Lê Thế Trung cho biết:

Hiện nay việc điều trị viêm xoang dị ứng có rất nhiều cách khác nhau nhưng phương pháp khoa học được kiểm chứng được cộng nhân chỉ có phương pháp dùng thuốc, phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu hay nặng hơn là phẫu thuật. Áp dụng các phương pháp này tùy thuộc vào  mức độ bệnh lý mà người bệnh gặp phải sau chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng cách phù hợp nhất chữa khỏi bệnh này.” 

Phân tích các phương pháp trị viêm xoang dị ứng hiện nay 

1/ Thuốc tây y trị viêm xoang di ứng

Phương pháp dùng thuốc tây y chữa viêm xoang dị ứng được xem là phương pháp chủ yếu, cho hiệu quả nhanh, dễ sử dụng điều trị. Một số nhóm thuốc hay được chỉ định dùng trị viêm dị ứng như:

Thuốc trị viêm xoang mũi dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ 

 • Thuốc rửa mũi vệ sinh sạch mũi
 • Thuốc xịt thông mũi
 • Thuốc kháng histamin chống lại quá trình dị ứng
 • Thuốc kháng sinh chống viêm
 • Thuốc có hoạt chất steroid có tác dụng chống viêm

Thuốc tây y thường chỉ định dùng theo từng trường hợp do có nhiều tác dụng phụ khác nhau nên cần cân nhắc dùng cho từng đối tượng. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị sẽ gây hại tới cơ thể và gây nhờn thuốc ảnh hưởng tới hiệu quả trị bệnh về sau. Chỉ dùng thuốc phối hợp điều trị viêm xoang mũi dị ứng khi có hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

2/ Phương pháp Giải mẫn cảm đặc hiệu mới 

Phương pháp Giải mẫn cảm đặc hiệu trị viêm xoang dị ứng

Đây được xem là phương pháp mới nhất hiện nay có tác dụng trị dứt điểm viêm xoang mũi dị ứng. Giải mẫn cảm đặc hiệu ( viết tắt GMCĐH) là phương pháp sử dụng các kháng nguyên gây viêm mũi dị ứng đưa vào cơ thể qua đường tiêm để cơ thể hình thành nên kháng thế chống lại phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hiểu đơn giản cách này như tiêm vắc xin phòng viêm xoang dị ứng. Tuy nhiên hạn chế là mỗi lần giải mẫn cảm chỉ được áp dụng cho một loại dị ứng và chi phí khá đắt nên hiện nay vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Muốn khỏi bệnh viêm xoang dị ứng hoàn toàn thì cần nhớ tránh xa tác nhân gây di ứng, đồng thời chú ý tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt trong quá trình điều trị viêm xoang dị ứng nên có chỉ định hướng dẫn của bác sĩ giúp bệnh khỏi nhanh không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mọi thông tin thắc mắc xin gửi về hòm thư: Chuatriviemxoang@gmail.com để được tư vấn giải đáp thông tin liên quan tới bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng nhé!

NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG CẦN LƯU Ý:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục