Đừng nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Thu Hằng tâm sự: Các mẹ đừng nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản giống trường hợp của em rồi lại hối hận nhé. Con em 8 tuổi, cháu thường xuyên bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khó về đêm làm em tưởng đó là dấu hiệu của bệnh viêm phế quản. Tự ý ra quầy thuốc lấy thuốc trị hen phế quản cho cháu nhưng dùng 3-4 liều chưa khỏi. Sau đó mới đưa cháu tới bệnh viện nhi thì mới tá hóa đây là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng, cũng may là phát hiện kịp thời nên con mình chưa bị biến chứng nào của thuốc tây. Đây cũng là một bài học lớn rút ra cho mình, hi vọng chia sẻ trên diễn đàn để các mẹ tránh nhầm lẫn tai hại giống em. ” 

Thực tế có không ít trường hợp nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản và hậu quả chính là việc dùng sai thuốc khiến bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ có hại tới sức khỏe. Tránh vì thiếu hiểu biết dẫn tới sai lầm trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và người thân, chúng tôi khyến kích mọi người nên biết cách phân biệt viêm mũi dị ứng và hen phế quản từ sớm. Thông tin tính chất của bệnh được phân tích dựa trên kiến thức y học cung cấp mà mọi người nên biết để không bị nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và hen phế quản nữa nhé.

Phân biệt viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Các bệnh viêm đường hô hấp thường dễ nhầm lẫn với nhau bởi các triệu chứng biểu hiện bne ngoài thường khá giống nhau. Tuy nhiên nếu như quan sát tìm hiểu kỹ thì không khó để bạn phân biệt viêm mũi dị ứng và hen phế quản đâu nhé. Dựa vào những đặc điểm mô tả sau bạn sẽ dễ dàng nhận biết bệnh đúng như sau:

1/ Thời điểm khởi phát

  • Viêm mũi dị ứng: chỉ khởi phát khi tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng hay nói đúng hơn là khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, có thể là vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
  • Bệnh hen suyễn: Khác với bệnh viêm mũi dị ứng hen suyễn lại khởi phát bệnh chủ yếu vào đêm khuya hoặc tầm sáng. Lý do được xác định là do nhiệt độ hạ thấp do chênh lệch giữa ngày và đêm khiến cho niêm mạc phế quản bị kích ứng sưng phù nên phát bệnh.

2/ Phân biệt qua triệu chứng phát bệnh 

Để chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng và hen phế quản thì mọi người cũng có thể căn cứ vào một số  triệu chứng phát bệnh. Căn cứ vào tính chất bệnh lý có thể nhận định bệnh thông qua các mô tả sau:

 – Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng: 

Bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra khi có tác nhân gây dị ứng kích thích niêm mạc mũi nên dấu hiệu bắt gặp là:

  • Hắt xì hơi liên tục, không kiểm soát
  • Ngứa mũi do phản ứng dị ứng sản sinh ra chất trung gian histamin hình thành cơn ngứa.
  • Sưng phù, đỏ niêm mạc mũi , vách ngăn
  • Chảy nước mũi do kích thích, nước mũi trong và chảy liên tục
  • Nghẹt mũi gây khó thở do dịch mũi làm tắc đường thở
  • Sốt cao, người mệt mỏi là triệu chứng toàn thân có thể kèm theo.

 – Triệu chứng bệnh hen phế quản: 

Trong khi viêm mũi dị ứng biểu hiện rõ rệt bệnh bằng những dấu hiệu ngay tại mũi thì triệu chứng hen phế quản lại khác . Bắt đầu bằng dấu hiệu thở khò khè phát ra thành tiếng to, có thể nghe thấy bằng tai và thường kéo dài thành cơn. Cơn hen phế quản có thể xuất hiện nhiều lần trong đêm và diễn ra một cơn tầm vài phút hoặc có khi kéo dài vài giờ.

Hen phế quản mãn tính kéo dài sẽ xuất hiện tình trạng ho khan hoặc ho có đờm, người mệt mỏi và sốt cao nếu xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.

⇒ Nhận định: Bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản không hề khó nhận biết thông qua các triệu chứng chúng tôi gợi ý trên đây. Mặc  dù là bệnh đường hô hấp nhưng các triệu chứng không giống nhau nên các mẹ lưu ý tìm hiểu kỹ, nếu không có kinh nghiệm có thể tới bệnh viện tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể, áp dụng thuốc điều trị phù hợp tốt cho sức khỏe của bạn.

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *