Gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh

Trời lạnh là thời gian dễ mắc bệnh nhất trong năm, nhất là các bệnh về mũi. Vậy bạn có biết tại sao thời tiết lạnh lại làm các bệnh về mũi gia tăng không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời này đồng thời tìm cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất. Đây chắc chắn là những thông tin quan trọng về sức khỏe mà ai trong chúng ta cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như những người xung quanh.

Nguyên nhân gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh

Để thấy được mức độ gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh chúng ta có thể dựa vào số bệnh nhân tới khám tại các bệnh viện Tai Mũi Họng trong thời gian này. Theo ước tính mỗi ngày có từ 700 đến 800 bệnh nhân tới khám và điều trị các bệnh liên quan đến mũi. Thông thường các bệnh mà chúng ta hay gặp là viêm xoang, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng, sổ mũi… Những biểu hiện của bệnh về mũi có thể xảy ra với bất kì ai. Thông thường người già và trẻ nhỏ là những nạn nhân dễ mắc phải các bệnh về mũi nhất. Đó là do các nguyên nhân sau:Bệnh về mũi khi trời lạnh

  • Khi trời lạnh, nhiệt độ giảm xuống, độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí gia tăng.
  • Niêm mạc mũi của chúng ta rất mỏng và dễ bị tổn thương. Trời lạnh cũng là lúc thời tiết khô hanh dễ làm cho niêm mạc mũi bị khô và nứt nẻ. Điều này tạo điều kiện cho các dị nguyên gây dị ứng như bụi, khói, phấn hoa… có cơ hội hoạt động và gây ra các bệnh về mũi.
  • Thời tiết chuyển mùa từ nóng đột ngột chuyển sang lạnh làm cho cơ thể chưa kịp thích nghi. trong khi mũi có chức năng đưa không khí sạch, ấm và ẩm vào phổi. Việc hít nhiều không khí lạnh khiến cho mũi phải hoạt động nhiều làm cho niêm mạc mũi bị tổn thương.
  • Nhiều người không có ý thức bảo vệ, giữ ấm cũng như bảo vệ đường thở khi trời lạnh làm gia tăng các bệnh về mũi.

Hạn chế gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh

Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mũi khi trời lạnh, chúng ta cần phải thường xuyên áp dụng các biện pháp sau:

  • Lúc này sức đề kháng của cơ thể yếu đi nên bạn cần phải bảo vệ mũi trước những kích thích từ bên ngoài như khói thuốc lá, hóa chất, bụi bẩn độc hại…

phòng chống bệnh về mũi khi trời lạnh

  • Khi đi ra ngoài cần phải mặc quần áo đủ ấm. Đặc biệt nên hạn chế ra ngoài vào những thời điểm sương gió nhiều, thường là lúc sáng sớm hoặc lúc đêm khuya.
  • Bảo vệ mũi bằng cách thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường. Điều này giúp bảo vệ mũi khỏi khói bụi, ô nhiễm môi trường, hóa chất, xà phòng…
  • Làm ấm vùng mũi cũng là cách để hạn chế các bệnh về mũi khi trời lạnh. Thực chất điều này không quá khó khăn, bạn chỉ cần lấy 2 tay chụp lại hai bên cánh mũi và miệng, tay xoa nhẹ nhàng, tập hít ra thở vào đều đặn. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra vài phút là mũi bạn đã được bảo vệ rồi đấy.
  • Vệ sinh cá nhân là việc chúng ta vẫn thực hiện hàng ngày nhưng có lẽ ít ai biết điều này là cách bảo vệ mũi hiệu quả. Bạn nên đánh răng, súc miệng bằng nước muối hàng ngày. Vì tai mũi họng là những bộ phận có quan hệ mật thiết với nhau, một cơ quan bị bệnh sẽ làm ảnh hưởng hiệu quả làm việc của các cơ quan khác.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Tình trạng gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì vậy bạn không nên chủ quan khi có những biểu hiện bệnh mà phải áp dụng các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *