Gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh

Mùa đông cũng là mùa có liên quan tới xương khớp và các bệnh liên quan tới hệ hô hấp hành hoành, đặc biệt tại các bệnh viện mùa đông người ta thấy tỷ lệ người mắc các bệnh về xương khớp ngày càng tăng lên mỗi khi không khí lạnh và có độ ẩm không khí cao. Nhất là đối với lứa tuổi dưới 10 tuổi là lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất. Do sức đề kháng yếu các bé thường dễ mắc phải những bệnh như bệnh viem mui di ung, viêm amidan…
Gia tăng số người mắc bệnh về mũi trong ngày lạnh

Cùng tìm hiểu một thực tế về những người mắc bệnh về mũi trong mùa lạnh

Tại phòng khám Tai – mũi – họng, tỷ lệ bệnh nhân viêm mũi dị ứng trung bình mỗi ngày chiếm tới 40% tổng số bệnh nhân. Đặc biệt, 1/3 trường hợp trong số bệnh nhân viêm mũi dị ứng kể trên bị bội nhiễm nặng chuyển thành viêm xoang, phải chỉ định phẫu thuật.
Theo BS Minh, viêm mũi dị ứng có thể xảy ra với mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở người độ tuổi từ 30-40 chiếm 60-70%. Cơ chế, nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng ra sao? Trước tiên, bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh trong các nhóm bệnh dị ứng. Cơ thể con người có thể dị ứng với các dị nguyên như khói bụi, chất ô nhiễm, đồ ăn, hóa chất, lông thú, bọ mạt, mùi, phấn hoa và thời tiết… Khi dị nguyên vào cơ thể bằng đường hít, gặp kháng thể chống lại. Kháng nguyên và kháng thể gặp nhau tạo thành phức hợp kích hoạt cơ thể phóng thích ra chất có thể gây dị ứng. Có nhiều hóa chất được phóng thích gây nên phản ứng dị ứng, trong đó tiêu biểu là histamin.
Những chất này khiến cơ thể phản ứng với các triệu chứng lâm sàng như nhức đầu, sổ mũi , ngứa mũi, hắt xì hơi, thậm chí ngứa cả các vùng liên quan ở phần mặt như tai, mắt và họng, nặng thì nổi mề đay, có thể gây khó thở do niêm mạc đường hô hấp bị phù nề. Một số trường hợp viêm mũi dị ứng mạn tính kéo dài có thể có gây ảnh hưởng đến khứu giác hoặc ngủ ngáy do viêm phù nề niêm mạc họng, thanh quản hoặc viêm amiđan quá phát.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục