NHỮNG SAI LẦM KHI CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở NGƯỜI CÓ TUỔI

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng nhất. Nhiều bệnh nhân cho rằng do tuổi cao nên khả năng điều trị bệnh bị hạn chế. Thực tế không hoàn toàn do lý do đó, chính những sai lầm khi chữa viêm mũi dị ứng ở người có tuổi làm kết quả điều trị không khả quan. Những sai lầm đó là gì? Chúng ta cần phải biết để khắc phục và cải thiện việc điều trị tốt hơn. 

Tại sao người cao tuổi hay bị viêm mũi dị ứng?

Những biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp khi chúng ta tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, lông chó mèo, ký sinh trùng, vi khuẩn… Tất cả chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này, tuy nhiên, người già thì dễ mắc bệnh hơn. Đó là do:người cao tuổi hay bị viêm mũi dị ứng

  • Khi có tuổi cơ thể lão hóa dần nên làm giảm hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Cụ thể khi biểu bị mô niêm mạc bị hao mòn thì chất nhầy sẽ đậm đặc hơn và khó giải phóng ra khỏi cơ thể làm tăng khả năng bị viêm mũi.
  • Người có tuổi thường có sức đề kháng kém nên rất dễ mắc bệnh.
  • Một số bệnh mãn tính ở người cao tuổi cũng tác động đến sức đề kháng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số sai lầm khi chữa viêm mũi dị ứng ở người có tuổi hay mắc phải

Kết quả điều trị bệnh phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân thường than phiền là tại sao mình dùng bao nhiên loại thuốc mà bệnh vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Bạn hãy xem kĩ trong những sai lầm khi chữa viêm mũi dị ứng ở người có tuổi, để phát hiện ra những sai lầm mà mình hoặc người thân đang mắc phải.

1/ Không biết mình dị ứng với gì ?

Bản thân bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Chúng ta có thể kể ra như thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, dị ứng phấn hoa… Tùy theo các tác nhân gây dị ứng mà có cách phòng chống cũng như điều trị bệnh phù hợp. Nhiều người cho rằng dùng thuốc chống dị ứng nào cũng có thể điều trị bệnh. Vì vậy họ tự mua thuốc mà không cần phải đi khám bác sĩ. Nhưng điều này làm sai lầm, chúng ta cần phải có sự chẩn đoán của bác sĩ thông qua các xét nghiệm thì mới xác định được nguyên nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả.

2/ Đợi đến khi bệnh nặng mới bắt đầu dùng thuốc điều trị

Chúng ta thường không có thói quen phòng bệnh, thậm chí khá chủ quan khi các biểu hiện bệnh mới ở mức độ nhẹ. Nhưng đối với người cao tuổi, sức đề kháng yếu nên diễn biến bệnh sẽ nhanh hơn người trẻ tuổi. Vì vậy việc kiểm soát bệnh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.dùng thuốc khi điều trị viêm mũi dị ứng

Nếu là người có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, thì khi thời tiết thay đổi hãy sử dụng ngay các loại thuốc điều trị bệnh. Đừng chờ đến khi có biểu hiện bệnh mới bắt đầu dùng thuốc. Vì theo các chuyên gia đánh giá, các loại thuốc thường có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh chứ không phải điều trị các triệu chứng.

Thói quen sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng khá nguy hiểm, dễ dẫn đến nhờn thuốc và không còn hiệu quả khi điều trị viêm mũi dị ứng.

3/ Chưa biết cách tránh xa những tác nhân gây hại

Đây cũng là một trong những sai lầm khi chữa viêm mũi dị ứng ở người có tuổi. Trong quá trình điều trị bệnh nếu chúng ta tiếp xúc với các tác nhân gây hại thì bệnh viêm mũi dị ứng sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy phải biết cách hạn chế tiếp xúc với những tác nhân đó. Cụ thể nếu viêm mũi dị ứng do phấn hoa thì nên đóng kín cửa đến phấn hoa không có cơ hội bay vào nhà và hạn chế đi ra ngoài vào buổi trưa. Để hạn chế dị ứng với bụi thì nên để rèm ở cửa để giảm bụi, đồng thời hút bụi, giặt vỏ ga gối thường xuyên.Chưa biết cách tránh xa những tác nhân gây hại

4/ Chưa biết cách xây dựng chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn là một trong những thông tin luôn được các chuyên gia cũng như người bệnh quan tâm trong quá trình điều trị bất cứ căn bệnh nào. Trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng bạn nên hạn chế ăn một số loại trái cây như: lê, dưa hấu, táo, một số loại hạt… vì có thể gây ngứa ở họng hoặc vùng quanh miệng. Ngoài ra người bệnh cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Muốn xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì trong quá trình điều trị bệnh.

Chưa biết cách xây dựng chế độ ăn hợp lý

Trên đây là những sai lầm khi chữa viêm mũi dị ứng ở người có tuổi được chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ngừa bệnh biết cách hạn chế những sai lầm để hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *