PHÂN LOẠI BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Thứ Ba, 17-06-2014

Một căn bệnh phổ biến do sự thay đổi thời tiết hay yếu tố môi trường chính là bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh phát triển là do phản ứng của cơ thể trước những kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Khi đó cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây hại và tạo ra phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất Histamin. Đây là một chất gây ra tình trạng dị ứng với những biểu hiện như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi, khó tập trung, ngứa, đỏ, chảy nước mắt , phù nề thâm quầng mi mắt .

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là sự biến đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng làm số lượng người bị viêm mũi dị ứng ngày một nhiều . Tuy không được xem là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng cần được điều trị sớm để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh gây ra cho cơ thể.

Các loại viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng muốn điều trị bệnh hiệu quả nhanh thì bạn nên nắm rõ những thông tin cơ bản về bệnh. Trước tiên bạn nên biết viêm mui di ứng có mấy loại và đặc điểm từng loại như thế nào, cùng xem đáp án ngay sau đây nhé!
Loại 1: Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh viêm mũi dị ứng đối với nguyên nhân do thời tiết gây ra thường do một số tác nhân như mùa hoa nở người bệnh dễ dàng hit phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa ở trong không khí dẫn tới hiện tượng dị ứng . Tuy nhiên bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoàn toàn có thể điều trị được, bằng cách hạn chế tiếp xúc với kháng nguyên gây viêm mũi dị ứng.
– Loại 2: Bệnh viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: Đối với loại này thì bạn có thể bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Thường việc điều trị dứt điểm loại này rất khó vì nếu chữa khỏi lúc đầu mà sau khi thường xuyên tiếp xúc với môi trường gây bệnh thì bệnh dễ dàng tái phát, trừ khi bạn thay đổi môi trường làm việc.
– Loại 3: Viêm mũi dị ứng quanh năm: Đây gần như là loại khó điều trị nhất vì bệnh có thể xuất hiện ở bất ki thời điểm nào trong năm mà không theo mùa hay thời tiết thì khó có thể xác định các kháng nguyên xuất phát từ đâu.
Khi bênh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Vì vậy cần có những biện pháp đè phòng và điều trị kịp thời . Nhiều phương thức điều trị đã được đưa ra nhằm làm giảm triệu chứng và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như :
– Đeo khẩu trang , rửa mũi bằng nước muối sinh lý , tắm gội sạch sẽ sau khi ra bên ngoài về
– Vệ sinh nhà cửa và đồ dùng sạch sẽ , không nuôi chó mèo hoặc vật nuôi có long trrong nhà .

– Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, khói xe,nước hoa hoặc các chất nặng mùi khác.

Việc phòng ngừa viêm xoang  chủ yếu là do mỗi người tự có ý thức bảo vệ môi trường sống sạch sẽ và sinh hoạt lành mạnh thì không chỉ bệnh viêm mũi dị ứng mà những căn bệnh khác cũng khó lòng tấn công được bạn. Chúc các bạn thành công!
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*