Thận trọng bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ em

Thứ Sáu, 12-01-2018

Cơ địa của trẻ nhạy cảm với nhiều tác nhân bên ngoài gây bệnh viêm mũi xuất tiết, nhưng thực tế lại có rất nhiều phụ huynh khi nuôi con nhỏ thường nhầm lẫn cho rằng đây chỉ là một bệnh cảm cúm thông thường không cần điều trị. Thật sai lầm! bác sĩ Nhi khuyến cáo các mẹ nên thận trọng bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ em nhất là việc phát hiện bệnh sớm và biết cách điều trị viêm mũi xuất tiết đúng cách ở trẻ. Muốn biết về bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ em các mẹ cần nhớ. 

Cần phát hiện viêm mũi xuất tiết ở trẻ sớm

Các bệnh đường hô hấp thường khiến các mẹ dễ bị nhầm lẫn với nhau nên cần phải tìm hiểu kỹ từng bệnh, biết rõ các triệu chứng viêm mũi xuất tiết thì không khó để nhận dạng căn bệnh này. Giúp mọi người phát hiện bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ dễ dàng hơn với những thống kê biểu hiện rõ ràng sau đây.

  • Trẻ hắt hơi liên tục: Sự kích thích tác nhân gây bệnh với niêm mạc mũi sẽ gây nên phản xạ hắt xì hơi liên tục, kéo dài.
  • Chảy dịch mũi: Như tên gọi viêm mũi xuất tiết có thể hiểu là niêm mạc mũi bị kích thích tiết da dịch mũi, quá trình viêm xuất tiết diễn ra triệu chứng chảy dịch mũi là rất dễ phát hiện. Dịch mũi ban đầu trong nhưng kéo dài có dấu hiệu viêm nặng sẽ xuất hiện dịch mũi trắng đục hoặc có màu xanh nhạt.
  • Nghẹt mũi: Dịch tiết chảy ra nhiều gây nghẹt tắc đường hô hấp gây nên tình trạng nghẹt mũi khó thở, nghẹt mũi có thể là 1 bên hoặc 2 bên và nghẹt nhiều hơn khi ở tư thế nằm.
  • Quan sát mũi: Khi dùng ánh sáng chiếu dọi quan sát mũi thấy mũi sưn đỏ, niêm mạc mũi phù nề, đường thở hẹp hơn và cuống mũi to.
  • Dấu hiệu khác kèm theo: Ù tai, nghe kém, giọng nói khàn, trẻ bỏ ăn, quấy khóc và có thể bị sốt nhẹ.

Không khó để mẹ có thể cảm nhận được những dấu hiệu khác thường thay đổi tại vùng mũi của con trẻ khi gặp phải bệnh viêm mũi xuất tiết. Thế nhưng để tránh nhầm lẫn với bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ với các bệnh viêm đường hô hấp khác tốt nhất nên đưa trẻ tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm kiểm tra để phát hiện chính xác bệnh.

Viêm mũi xoang xuất tiết tuy không nguy hiểm nhưng lại rất hay gây biến chứng làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh – khí – phế quản… Chính vì thế cần chẩn đoán và điều trị viêm mũi xoang ở giai đoạn xuất tiết.

-> Đây chính là một lưu ý thận trọng mà các bác sĩ luôn cảnh báo các bậc phụ huynh tránh trường hợp nhầm lẫn với các căn bệnh viêm đường hô hấp khác. 

Thận trọng dùng thuốc trị viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ

Khác với người lớn, cơ địa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên khi điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ các mẹ không thể dùng các phương pháp trị bệnh như người lớn được. Đặc biệt là việc dùng thuốc trị viêm xuất tiết phải hợp lý, áp dụng được cho đối tượng trẻ nhỏ, theo dõi hạn chế tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải.

Khi sử dụng thuốc trị bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ một cách hợp lý các mẹ có thể cân nhắc dùng thuốc theo hướng bác sĩ như sau:

+ Thuốc histamin đường uống: 

Thuốc uống trị viêm mũi xuất tiết ở trẻ có thể sử dụng nhóm thuốc kháng histamin H1 có chọn lọc, giúp ngăn chặn các thụ thể H1 ở ngoại biên, giảm giải phóng histamin từ dưỡng bào giúp ngăn ngừa tình trạng xuất tiết mũi xảy ra.

Một số thuốc bao gồm: Chlorpheniramin maleat, fexofenadin hydoclorid, loratidin, desloratidin…

Trong khi đó, thuốc kháng histamin được chia là nhiều thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ có những tác dụng phụ kèm theo khác nhau vì thế khi lựa chọn thuốc kháng histamin thế hệ I, II, III,… Khi dùng thuốc có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn kèm theo như: buồn nôn, đau bụng, buồn ngủ, khó tiêu, mệt mỏi. Cần phải xem xét kỹ đối tượng dùng, độ tuổi của trẻ để áp dụng thuốc đúng nhất và trẻ dưới 2 tuổi vẫn nên thận trọng khi chỉ định dùng.

+ Thuốc co mạch dùng tại chỗ: 

Thuốc co mạch dùng điều trị viêm xoang xuất tiết cho trẻ có tác dụng làm săn khô niêm mạc mũi gồm nhóm uối bạc argyrol. Thận trọng khi thuốc này dễ bị phân hủy bởi ánh sáng nên khi dùng cần bảo quản cẩn thận, chỉ sử dụng mỗi lọ dưới 10 ngày.

+ Thuốc kháng viêm corticoid dùng tại chỗ: 

Trường hợp trẻ bị bệnh viêm mũi xuất tiết với các triệu chứng nặng trẻ có thể được cân nhắc theo độ tuổi dùng thuốc corticoid để giảm viêm nhiễm.

Các thuốc nhóm này hay dùng dạng tại chỗ bao gồm: polydexa, collydexa…

Khi dùng cần thận trọng không dùng kéo dài, chỉ dùng dưới 7 ngày. Đặc biệt thuốc corticoid có rất nhiều tác dụng phụ có hại như gây viêm nhiễm toàn thân, suy thượng thận, đau đầu, chảy máu mũi, viêm loét mũi… Vì vậy khi dùng nên tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ tránh gặp phải tác dụng phụ có hại tới sức khỏe của trẻ.

Viêm mũi xoang xuất tiết ở trẻ cũng cần điều trị kịp thời, đúng đắn dưới sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Thận trọng bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ tái phát

Sau khi đã dùng thuốc hợp lý chữa khỏi bệnh viêm mũi xuất tiết cho trẻ thì các mẹ hãy lưu ý tới việc phòng ngừa bệnh tái phát lại. Bởi tác nhân gây bệnh thường xuất hiện ở môi trường xung quanh trẻ sinh sống nếu không lưu ý trẻ có thể tái phát bệnh nhiều lần. Cần nhớ các lưu ý phòng ngừa bệnh tái phát ở trẻ bao gồm:

  • Giữ môi trường sống sạch sẽ: môi trường sống sạch sẽ, không bụi bẩn, ô nhiễm sẽ giảm thiểu nguy cơ tác nhân gây bệnh vi khuẩn, bụi bẩn tấn công và gây bệnh.
  • Giữ ấm cho trẻ trong điều kiện thời tiết lạnh giá, đặc biệt là quàng khăn ấm và đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường.

  • Cân bằng chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch tự kháng lại với tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa bệnh xuất hiện.
  • Rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.

Đây là những lời khuyên bổ ích dành cho các mẹ đang nuôi con nhỏ, hãy thận trọng lưu ý những thông tin về bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ để con em mình khi vô tình bị bệnh này có thể dễ dàng xử lý đúng cách, bảo vệ sức khỏe của trẻ nhé!

CẦN LƯU Ý THÊM VỀ BỆNH QUA BÀI VIẾT SAU:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*