Làm sao để hết ngứa mũi do viêm mũi dị ứng

Ngứa mũi kéo dài chính là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng. Xảy ra tình trạng này là do cơ thể đang tạo ra kháng thể chống lại các dị nguyên gây dị ứng, làm giải phóng chất trung gian kháng histamin gây nên biểu hiện ngứa, và nổi mẩn đỏ, sung huyết.  Nếu không biết cách làm sao để hết ngứa mũi do viêm mũi dị ứng người bệnh sẽ phải sống chung với bệnh, chịu đựng tác hại của bệnh tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và nhất là đối mặt với biến chứng viêm xoang. 

Cách để hết ngứa mũi do viêm mũi dị ứng nhanh

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh do yếu tố cơ địa gây nên, xuất hiện ở những người có cơ địa đặc  biệt nhạy cảm. Căn bệnh này được chia là 2 loại bổ biến là viêm mũi dị ứng do mùa và viêm mũi dị ứng quanh nằm. Trường hợp bệnh bị viêm mũi dị ứng do mùa thì chỉ phát bệnh trong thời điểm giao mùa và mùa có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lạnh giá, ngồi điều hòa. Và viêm mũi dị ứng quanh năm thì nặng hơn nghĩa là giai đoạn nào cũng có thể mắc bệnh nếu gặp phải các dị nguyên từ môi trường.

Viêm mũi dị ứng được biết là bệnh cơ địa nên việc điều trị dứt điểm không tái phát rất khó khăn. Muốn điều trị ngứa do viêm mũi dị ứng khỏi thì cần phải tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh, đồng thời phải kết hợp dùng các biện pháp chữa viêm mũi dị ứng hiện nay để chữa bệnh, giảm bệnh thuyên giảm hoàn toàn. Người bệnh có thể áp dụng một số cách giúp điều trị ngứa mũi do viêm mũi dị ứng hiệu quả như sau:

1/ Cách giảm ngứa mũi bằng tự nhiên 

Có thể dùng các nguyên liệu từ thiên nhiên giúp giảm nhanh cơn ngứa mũi, giảm tiết dịch nhờn một cách dễ dàng bằng các  cách như sau:

  • Nước muối pha loãng

Dung dịch nước muối pha loãng có tác dụng khử khuẩn, rửa trôi các dị nguyên dị ứng giảm tình trạng ngứa và viêm mũi. Thường dùng dung dịch nước muối pha loãng 0,9% dùng rửa vùng niêm mạc mũi, ngày 2 lần sẽ thấy giảm ngứa nhanh. Tuy nhiên khi thấy hết ngứa viêm mũi thì nên ngừng vì lạm dụng có thể gây khô niêm mạc mũi.

  • Lá bạc hà xông mũi giảm ngứa mũi

Giảm viêm ngứa mũi do viêm mũi dị ứng thì có thể dùng lá bạc  hà kết hợp thêm với lá hương nhu dùng để ráo rồi hãm trong ấm trà. Hít hơi nóng sông lên có chứa tinh dầu bạc hà và hương nhu giúp thông mũi, giảm ngứa viêm và giảm thiểu tình trạng nghẹt mũi một cách hiệu quả.

  • Giảm ngứa mũi bằng tỏi 

Tỏi có tính khử khuẩn kháng viêm, giảm kích ứng và hạn chế ngứa mũi rất hiệu quả. Khi dùng chỉ cần lấy 2 nhánh tỏi giã nát, thêm vài giọt nước vào hòa tan vào lọc lấy nước cốt. Dùng tăm bông thấm và thoa lên phía trong của mũi sẽ có cảm giác cay nóng, hơi buốt như vậy mới kháng khuẩn cao.

2/ Dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng 

Thuốc giảm ngứa nhanh được chỉ định trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng gây ngứa đó chính là nhóm thuốc kháng  histamin. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn ngừa phản ứng dị ứng, chống ngứa mũi và hạn chế tình trạng dị ứng mũi một cách hiệu quả nhất.

Ngoài dùng thuốc kháng histamin giảm ngứa thì viêm mũi dị ứng còn dùng một số thuốc khác như: thuốc giảm tiết dịch mũi, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm. Khi dùng thuốc cụ thể nên có chỉ định của dược sĩ và bác sĩ có chuyên môn là tốt nhất.

Trường hợp ngứa mũi kéo dài mà dùng các phương pháp trên không thấy thuyên giảm thì nên tới bệnh viện chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả nhất.

-> TÌM HIỂU THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh Đường có tốt không, có hiệu quả thật không?”, “Bài thuốc sử dụng liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?”,… Để có được đáp án cho những vấn đề đó, mời mọi người lắng nghe chính phản hồi từ những người bệnh đã và đang sử dụng bài thuốc gia truyền này của dòng họ Đỗ Minh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *