Vì sao bệnh viêm mũi dị ứng dễ tái phát khi thời tiết thay đổi

Mỗi khi thời tiết thay đổi là số người mắc bệnh viêm mũi dị ứng tăng lên rất cao, thậm chí có người nhạy cảm thì chỉ cần thay đổi thời tiết nhẹ là phát bệnh trở lại. Chắc chắn có rất nhiều người bệnh muốn biết vì sao bệnh viêm mũi dị ứng dễ tái phát khi thời tiết thay đổi tới như vậy. Nếu thực sự muốn khỏi bệnh nhanh và muốn phòng ngừa bệnh tái phát thường xuyên bạn nên hiểu rõ về điều này. 

Phân biệt các loại viêm mũi dị ứng

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh người ta chia viêm mũi dị ứng ra làm 3 loại khác nhau như:

 • Viêm mũi dị ứng quanh năm
 • Viêm mũi dị ứng theo mùa
 • Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp

Viêm mũi dị ứng tái phát khi thời tiết thay đổi nằm trong loại viêm mũi dị ứng theo mùa. Tức là vào những thời điểm khí hậu tiết trời thay đổi từ chuyển mùa sẽ có những yếu tố thuận lời khiến bệnh viêm mũi dị ứng bùng phát. Với những ai bị loại này cần phải tìm hiểu nguyên nhân để biết cách phòng ngừa chủ động, tránh bệnh lặp đi lặp lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiểu về lý do bệnh viêm mũi dị ứng dễ tái phát khi thời tiết thay đổi

Thời điểm thời tiết thay đổi cơ thể dễ bị các yếu tố từ bên ngoài tấn công chi phối hình thành bệnh viêm mũi dị ứng.  Tác nhân được cho làm tăng nguy cơ bị viêm mũi dị ứng khi thời tiết bùng phát đó là:

 • Thời tiết thay đổi gây suy giảm hệ miễn dịch

Suy giảm hệ miễn dịch gây bệnh viêm mũi dị ứng

Suy giảm hệ miễn dịch gây bệnh viêm mũi dị ứng

Thay đổi thời tiết đột ngột khiến cơ thể đang trong thời gian thích nghi, thời điểm này hệ thống miễn dịch suy giảm, kháng lại nhiều tác nhân bên ngoài do đó có thể làm tăng nguy cơ kích ứng với môi trường thời tiết.

 • Yếu tố di truyền cơ địa

Những người từng có người thân mắc phải bệnh dị ứng thời tiết sẽ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng thời tiết cao hơn người bình thường gấp nhiều lần. Do đó, yếu tố di truyền cơ địa cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị dị ứng thời tiết lên cao.

 • Do dễ mắc bệnh hô hấp kéo theo viêm mũi dị ứng

Giai đoạn khí hậu thay đổi, môi trường không khí thay đổi khiến nguy cơ mắc phải bệnh về đường hô hấp khá cao như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản,… Các bệnh này gây viêm nhiễm làm tăng kích ứng gây bệnh viêm mũi dị ứng.

 • Dị ứng phấn hoa

Phấn hoa tác nhân gây viêm mũi dị ứng

Phấn hoa tác nhân gây viêm mũi dị ứng

Thời điểm thay đổi mùa cũng là lúc thảm thực vật thay đổi. Việc ra hoa thụ phấn khiến cho các hạt phấn hoa bay trong không khí, khi hít phải hạt phấn hoa này sẽ gây kích ứng với những ai dị ứng với phấn hoa. Do đó thời điểm thời tiết thay đổi bạn cũng nên lưu ý tác nhân gây viêm mũi dị ứng này.

 • Yếu tố vệ sinh

Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng 

Vệ sinh vào những ngày thời tiết lạnh giá thường kém hơn so với mùa khác. Chăn màn, quần áo, và môi trường sống không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi nấm, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Khi hít phải bụi bẩn, và vi sinh vật đơn bào sẽ khiến niêm mạc mũi bị kích ứng gây chảy dịch, ngứa và lâu ngày hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng.

Cách giúp bạn phòng ngừa viêm mũi dị ứng khi thay đổi thời tiết tốt nhất

Có thể chủ động phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường sinh sống giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắ bệnh này. Những ai có tiền sử mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng thì càng cần chủ động hơn trong việc giúp phòng ngừa bệnh lý này hoàn toàn.

 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày, nên để nhà cửa thông thoáng và tránh ẩm ướt sinh nấm mốc.
 • Tăng cường sức đề kháng bằng cách rèn luyện thể dục thể thao, chú ý chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng giúp sức khỏe luôn được cải thiện.
 •  Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường tránh không khí ô nhiễm
 • Lưu ý tránh xa các dị nguyên gây dị ứng như: phấn hoa, lông động vật nuôi, nấm mốc
 • Luôn giữ vệ sinh cá nhân tốt, vệ sinh răng miệng đúng cách và rửa mũi bằng nước muối sinh lý phòng bệnh.

Viêm mũi dị ứng là bệnh cơ địa nên chỉ cần tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng là có thể phát bệnh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào hay biện pháp nào có thể phòng ngừa điều trị khỏi căn bệnh này hoàn toàn nên bạn chỉ có thể chủ động phòng bệnh sớm, nhất là vào thời điểm thời tiết thay đổi nhé.

-> Xem thêm bài viết liên quan:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *